Mức tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

Gia đình tôi có 5 người, hai em trai đều đóng BHYT tại trường, tôi đóng BHYT theo công ty. Vậy, nếu bố mẹ tôi mua BHYT có được hưởng ưu đãi BHYT theo hộ gia đình là người thứ 4 và thứ 5 mua được giảm giá không?muc-tham-gia-bao-hiem-y-te-theo-ho-gia-dinhTư vấn bảo hiểm y tế:

Với trường hợp của bạn Tư vấn An Nam xin trả lời cho bạn như sau:

Theo Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 về đối tượng tham gia bảo hiểm y tế:

1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, bao gồm:

a) Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi chung là người lao động);

4. Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng, bao gồm:

b) Học sinh, sinh viên”.

Theo quy định trên, hai em trai của bạn tham gia bảo hiểm y tế theo đối tượng quy định tại khoản điểm b khoản 4 Điều 12 còn bạn tham gia theo đối tượng quy định tại điểm a khoản 1 Điều này.

Căn cứ khoản 5 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014:

5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này“.

Căn cứ khoản 2 Điều 13 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 về mức đóng và trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế:

2. Trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế khác nhau quy định tại Điều 12 của Luật này thì đóng bảo hiểm y tế theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều 12 của Luật này“.

Như vậy, ba chị em bạn đã có thẻ bảo hiểm y tế thì không phải tham gia theo hộ gia đình nữa. Do đó, chỉ có bố, mẹ bạn tham gia theo đối tượng này.

muc-tham-gia-bao-hiem-y-te-theo-ho-gia-dinh2Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Căn cứ khoản 3 Điều 13 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 về mức đóng và trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế:

3. Tất cả thành viên thuộc hộ gia đình theo quy định tại khoản 5 Điều 12 của Luật này phải tham gia bảo hiểm y tế. Mức đóng được giảm dần từ thành viên thứ hai trở đi, cụ thể như sau:

a) Người thứ nhất đóng tối đa bằng 6% mức lương cơ sở;

b) Người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất;

c) Từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất“.

Như vậy, theo quy định trên thì khi tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình thì từ người thứ hai sẽ được Nhà nước hỗ trợ mức đóng và mức thấp nhất là 40%. Và trong trường hợp của gia đình bạn thì người thứ nhất sẽ đóng với mức 4,5% mức lương cơ sở (lương cơ sở hiện nay là 1.150.000 đồng và đến ngày 1/5/2016 là 1.210.000 đồng), tương đương 621.000 đồng còn người thứ 2 đóng với mức 70% của người thứ nhất tương đương 434.700 đồng. Gia đình bạn chỉ có bố mẹ thuộc diện tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình nên bố và mẹ bạn sẽ được tính là người thứ nhất và người thứ hai trong danh sách tham gia và được hỗ trợ mức đóng. Tức tổng số tiền phải đóng bảo hiểm y tế cho bố, mẹ của bạn là 1.055.700 đồng.

Bạn vui lòng tham khảo thêm về thủ tục tham gia tại bài viết: Thủ tục tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình

Trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.