Nên nhận BHXH một lần hay đóng tiếp để hưởng chế độ hưu trí

Nên nhận BHXH một lần hay đóng tiếp để hưởng chế độ hưu trí

Nên nhận BHXH một lần hay đóng tiếp để hưởng chế độ hưu trí? Tôi là nữ năm nay 55 tuổi. Hiện tại tôi đã nghỉ việc tại công ty và thời gian tham gia bảo hiểm xã hội của tôi là 18 năm. Vậy tôi đã đủ điều kiện để hưởng bảo hiểm một lần chưa? Tôi nên nhận bảo hiểm xã hội một lần hay tiếp tục đóng tiếp để hưởng chế độ hưu trí?đóng tiếp để hưởng chế độ hưu tríTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnĐối với trường hợp đóng tiếp để hưởng chế độ hưu trí Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bác như sau:

Điều kiện hưởng BHXH một lần được quy định tại khoản 1 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

Theo như quy định trên, bác đã đủ điều kiện để hưởng bảo hiểm xã hội một lần: đủ tuổi hưởng lương hưu (55 tuổi đối với nữ) nhưng chưa đủ 20 năm đóng BHXH.

Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được quy định tại khoản 2 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Nếu bác tiếp tục đóng BHXH thêm 2 năm nữa thì bác đủ 20 năm đóng BHXH và đủ điều kiện hưởng lương hưu. Mức hưởng lương hưu hàng tháng của bác sẽ được tính theo quy định tại khoản 1 Điều 56 Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

đóng tiếp để hưởng chế độ hưu trí

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành cho đến trước ngày 01 tháng 01 năm 2018 mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 54 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 62 của Luật này tương ứng với 15 năm đóng bảo hiểm xã hội, sau đó cứ thêm mỗi năm thì tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ; mức tối đa bằng 75%.

Từ những quy định nêu trên bác có thể tính được mức hưởng của mình 1 lần và tính được mức hưởng lương hưu của mình. Để khuyên bác nên làm thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội một lần hay đóng tiếp 2 năm nữa để hưởng lương hưu thì chúng tôi khuyên bác rằng nếu bác có bị bệnh tật, ốm đau, hay có nhu cầu sử dụng tiền gấp thì bạn có thể làm thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Nếu không thì bạn có thể đóng tiếp 2 năm bảo hiểm xã hội để có thể được hưởng lương hưu hàng tháng. Khi đó, ngoài lương hưu hàng tháng bác nhận, bác còn được cấp thẻ BHYT miễn phí.

Mặt khác, khi tham gia bảo hiểm xã hội thì quỹ bảo hiểm hướng đến người dân tham gia bảo hiểm để sau này hưởng lương hưu để đảm bảo quyền lợi cho người dân. Vì vậy, bác nên đóng thêm 2 năm bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện hưởng lương hưu.

Về việc đóng tiếp 2 năm để đủ 20 năm đóng BHXH, bác có thể tham khảo bài viết: 

Cách tính lương hưu cho người lao động theo luật mới

Hồ sơ hưởng chế độ hưu trí và thời gian nộp

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì thắc mắc về đóng tiếp để hưởng chế độ hưu trí, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gọi ngay
+ Gửi câu hỏi