Nghỉ hưu sớm đối với lao động nam làm công việc nặng nhọc độc hại

Nghỉ hưu sớm đối với lao động nam làm công việc nặng nhọc độc hại

Tôi là lao động nam năm nay 45 tuổi, tham gia BHXH được 22 năm và đều làm công việc nặng nhọc, độc hại nên tôi đã bị mắc phải một số bệnh và vì vậy tôi không muốn tiếp tục công việc đó nữa. Tôi muốn hỏi liệu trường hợp của tôi có được về hưu sớm không? Nếu được thì mức hưởng của tôi là bao nhiêu? Mong Tư vấn An Nam giúp đỡ.nặng nhọcTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bác đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn, với câu hỏi của bạn: Nghỉ hưu sớm đối với lao động nam làm công việc nặng nhọc độc hại, chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo quy định tại điểm c Khoản 1 Điều 56 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động :

“1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 54 của Luật này nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

c) Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành.”

Như vậy, bác là lao động nam 45 tuổi, tham gia BHXH được 22 năm và công việc của bác là nặng nhọc, độc hại . Nếu muốn về hưu sớm thì bác cần đi giám định về tình trạng sức khỏe của mình. Trường hợp kết quả giám định cho thấy bác bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì bác sẽ được về hưu sớm không phụ thuộc vào số tuổi, còn dưới 61% thì không được.

Bác có thể tham khảo thêm hướng dẫn về thủ tục giám định mức suy giảm khả năng lao động: Thủ tục giám định mức suy giảm khả năng lao động để nghỉ hưu trước tuổi.

Trường hợp mà bác đủ điều kiện để về hưu sớm, thì mức hưởng chế độ hưu trí của bác sẽ được tính như sau:

Căn cứ Khoản 1, Khoản 3 Điều 56 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về mức hưởng lương hưu hàng tháng thì :

“1. Từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành cho đến trước ngày 01 tháng 01 năm 2018, mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 54 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 62 của Luật này tương ứng với 15 năm đóng bảo hiểm xã hội, sau đó cứ thêm mỗi năm thì tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ; mức tối đa bằng 75%.

3. Mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 55 của Luật này được tính như quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, sau đó cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định thì giảm 2%.

Trường hợp tuổi nghỉ hưu có thời gian lẻ đến đủ 06 tháng thì mức giảm là 1%, từ trên 06 tháng thì không giảm tỷ lệ phần trăm do nghỉ hưu trước tuổi.”

   nặng nhọc

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, đối với 15 năm đầu đóng BHXH, bác sẽ được hưởng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của toàn bộ thời gian đóng BHXH (22 năm). Từ năm thứ 16 trở đi, cứ mỗi năm bác sẽ được thêm 2% nữa. Tóm lại, bác sẽ được hưởng tổng là 59% bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 22 năm.

Ngoài ra, bác có thể tham khảo thêm về mức lương hưu khi làm công việc nặng nhọc độc hại tại bài viết sau: Cách tính lương hưu cho người làm công việc nặng nhọc độc hại.

Trên đây là quy định của pháp luật về: Nghỉ hưu sớm đối với lao động nam làm công việc nặng nhọc độc hại. Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.