Nghỉ hưu theo Nghị định 108 và chế độ được hưởng

Nghỉ hưu theo Nghị định 108 và chế độ được hưởng

Tôi năm nay 50 tuổi là nữ và đã đóng được 20 năm bảo hiểm xã hội, nay đơn vị tôi thực hiện chính sách tinh giản biên chế nên cho một số công chức nghỉ việc và trong đó có tôi. Vậy nay tôi nghỉ việc theo Nghị định 108 thì chế độ tôi được nhận bao gồm những gì cả về bảo hiểm xã hội và Nghị Định 108? xin cảm ơn.Tư vấn bảo hiểm xã hội:Nghị định 108

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn: Nghỉ hưu theo Nghị định 108 và chế độ được hưởng, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Bạn là công chức nên thuộc đối tượng tinh giản biên chế của Điều 2 Nghị định 108/2014/NĐ-CP. Bên cạnh đó, quy định tại Điều 8 của Nghị định về Chính sách về hưu trước tuổi như sau:

“1. Đối tượng tinh giản biên chế quy định tại Điều 6 Nghị định này nếu đủ 50 tuổi đến đủ 53 tuổi đối với nam, đủ 45 tuổi đến đủ 48 tuổi đối với nữ, có thời gian đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm trở lên, trong đó có đủ mười lăm năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ mười lăm năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên, ngoài hưởng chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, còn được hưởng các chế độ sau:

a) Không bị trừ tỷ lệ lương hưu do việc nghỉ hưu trước tuổi;

b) Được trợ cấp 03 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi so với quy định về tuổi tối thiểu tại Điểm b Khoản 1 Điều 50 Luật Bảo hiểm xã hội;

c) Được trợ cấp 05 tháng tiền lương cho hai mươi năm đầu công tác, có đóng đủ bảo hiểm xã hội. Từ năm thứ hai mươi mốt trở đi, cứ mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội được trợ cấp 1/2 tháng tiền lương.

2. Đối tượng tinh giản biên chế quy định tại Điều 6 Nghị định này nếu đủ 55 tuổi đến đủ 58 tuổi đối với nam, đủ 50 tuổi đến đủ 53 tuổi đối với nữ, có thời gian đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm trở lên, được hưởng chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và chế độ quy định tại Điểm a, c Khoản 1 Điều này và được trợ cấp 03 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi so với quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 50 Luật Bảo hiểm xã hội;“.

Theo đó, bạn lao động nữ, đủ 50 tuổi, có thời gian đóng bảo hiểm xã hội là 20 năm, khi nghỉ hưu theo chính sách tinh giản biên chế bạn được hưởng các quyền lợi sau:

– Hưởng lương hưu theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 và không bị trừ tỷ lệ lương hưu do nghỉ việc trước tuổi.

– Được trợ cấp 5 tháng tiền lương cho hai mươi năm đầu công tác, có đóng đủ bảo hiểm xã hội.

– Trợ cấp 03 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi. Bạn nghỉ hưu 50 tuổi, nghỉ trước 5 tuổi so với độ tuổi quy định tại Điều 54 Luật bảo hiểm xã hội 2014 nên mức trợ cấp của bạn được hưởng là: 3 x 5= 15 tháng tiền lương.

Nghị định 108

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết: Cách tính mức lương hưu khi tham gia bảo hiểm xã hội.

Nếu có vướng mắc về Nghỉ hưu theo Nghị định 108 và chế độ được hưởng; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi