Nghỉ ngang có được hưởng bảo hiểm xã hội một lần?

Bảo hiểm xã hội một lần khi nghỉ ngang

Tháng 5/2016 tôi đủ điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần, nhưng trước đây tôi nghỉ việc ở công ty là nghỉ ngang và không có quyết định nghỉ việc. Không biết tôi có nhận được bảo hiểm xã hội một lần không?Bảo hiểm xã hội một lầnTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn công ty; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau :

Căn cứ Khoản 1 Nghị quyết 93/2015/NQ-QH13 quy định về điều kiện hưởng BHXH một lần như sau:

“Người lao động được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện hưởng lương hưu nhằm bảo đảm cuộc sống khi hết tuổi lao động theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.”

Mặt khác, theo  Điều 20 Quyết định số 636/QĐ-BHXH thì hồ sơ hưởng BHXH một lần bao gồm:   

“1. Sổ BHXH.

2. Đơn theo mẫu số 14-HSB (bản chính).

3. Đối với người ra nước ngoài để định cư có thêm một trong các giấy tờ sau:

3.1 Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam;

3.2  Bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng của một trong các giấy tờ sau đây:

3.2.1 Hộ chiếu do nước ngoài cấp;

3.2.2 Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

3.2.3 Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

4. Trích sao hồ sơ bệnh án thể hiện người lao động đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.”

 

Bảo hiểm xã hội một lầnTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, pháp luật quy định khi người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc mà chưa đóng đủ 20 năm BHXH có yêu cầu thì được nhận BHXH một lần. Do đó, bạn nghỉ ngang hay nghỉ đúng pháp luật thì chỉ cần bạn không làm việc và không đóng BHXH sau một năm và có yêu cầu sẽ được hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Tuy nhiên để được hưởng BHXH một lần thì khi làm hồ sơ yêu cầu phải có sổ bảo hiểm và sổ bảo hiểm đã được chốt. Vì thế bạn vui lòng kiểm tra những thông tin trên sổ và làm hồ sơ theo hướng dẫn để được nhận bảo hiểm xã hội một lần.

Mọi vấn đề, thủ tục còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.


Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.