Nghỉ thai sản xong nghỉ việc có được hưởng trợ cấp thất nghiệp

Nghỉ thai sản xong nghỉ việc có được hưởng trợ cấp thất nghiệp

Cho em hỏi em đóng bảo hiểm xã hội được 2 năm 6 tháng, trong thời gian đó em nghỉ thai sản 6 tháng. Vậy em có được lãnh trợ cấp thất nghiệp không ạ vì em sinh xong nghỉ công ty luôn rồi ạ (em mới nghỉ hồi tháng 9 này thôi ạ). Em cảm ơn ạ!Tư vấn bảo hiểm thất nghiệpNghỉ thai sản xong nghỉ việc

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến  Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn, Tổng đài tư vấn xin giải đáp như sau:

Về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 49 Luật việc làm năm 2013, người lao động tham gia BHTN được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi đáp ứng các điều kiện:

“2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc; đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này…”

Bên cạnh đó, tại điểm a khoản 2 Điều 12 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP quy định:

“2. Người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp là người lao động có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã đóng bảo hiểm thất nghiệp và được tổ chức bảo hiểm xã hội xác nhận. Tháng liền kề bao gồm cả thời gian sau:

a) Người lao động có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc nghỉ việc hưởng chế độ thai sản hoặc ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị mà hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội;

b) Người lao động có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc mà tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã giao kết theo quy định của pháp luật không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị.”

Nghỉ thai sản xong nghỉ việc

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo quy định trên, người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời hạn 24 tháng trước khi nghỉ việc. Người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp là người lao động có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc; nghỉ việc hưởng chế độ thai sản hoặc ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị mà hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội.

Theo thông tin mà bạn cung cấp, bạn có 2 năm 6 tháng đóng bảo hiểm và trong đó có 6 tháng nghỉ hưởng chế độ thai sản xong nghỉ việc vào tháng 9/2017. Với trường hợp này, bạn có 06 tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động là nghỉ hưởng chế độ thai sản thì vẫn được coi là đang đóng bảo hiểm thất nghiệp. Như vậy, bạn đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định của pháp luật.

Trên đây là bài viết tư vấn về vấn đề nghỉ thai sản xong nghỉ việc được hưởng trợ cấp thất nghiệp, bạn có thể tham khảo các bài viết khác tại: Thời hạn nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Trong quá trình giải quyết vấn đề nghỉ thai sản xong nghỉ việc có được hưởng trợ cấp thất nghiệp; nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp về nghỉ thai sản xong nghỉ việc được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.