Người lao động bị bệnh dài ngày có được hưởng chế độ BHXH suốt đời?

Chồng tôi đang tham gia BHXH và được gần 15 năm nhưng chẳng may bị bệnh thuộc danh mục bệnh dài ngày theo quy định của Bộ y tế. Theo chuẩn đoán của bác sĩ thì bệnh của chồng tôi không chữa khỏi được, vậy chồng tôi sẽ được hưởng chế độ BHXH gì và có được hưởng suốt đời không? Mong tư vấn An Nam tư vấn giúp tôi.nguoi-lao-dong-bi-benh-dai-ngay-khong-chua-duoc-co-duoc-huong-che-do-bhxh-suot-doi-khongTư vấn bảo hiểm xã hội:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tư vấn An Nam. Đối với trường hợp của bạn Tư vấn An Nam xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điều 21 và khoản 1 điều 22 Luật bảo hiểm xã hội 2006, chồng bạn thuộc đối tượng được hưởng chế độ ốm đau khi nghỉ việc để chữa trị bệnh:

Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

1. Bị ốm đau, tai nạn rủi ro phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở y tế.

Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng ma túy, chất gây nghiện khác thì không được hưởng chế độ ốm đau“.

Ngoài ra, theo thông tin bạn cung cấp, chồng bạn mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành, do đó, thời gian hưởng chế độ ốm đau đối với trường hợp của chồng bạn được quy định tại khoản 2 điều 23 Luật bảo hiểm xã hội năm 2006 như sau:

Người lao động mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành thì được hưởng chế độ ốm đau như sau:

a) Tối đa không quá một trăm tám mươi ngày trong một năm tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần;

b) Hết thời hạn một trăm tám mươi ngày mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn.

Thời gian hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động quy định tại điểm d khoản 1 Điều 2 của Luật này tuỳ thuộc vào thời gian điều trị tại cơ sở y tế thuộc quân đội nhân dân và công an nhân dân. “

Mức hưởng chế độ ốm đau với thời gian tham gia BHXH dưới 15 năm theo điều 25 Luật bảo hiểm xã hội năm 2006: 

– 180 ngày điều trị: mức hưởng bằng 75% mức tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

– Từ ngày 181 trở đi: mức hưởng bằng 45% mức tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới mười lăm năm.

Trường hợp của chồng bạn sẽ được hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động bị bệnh dài ngày và thời gian hưởng là khoảng thời gian chồng bạn phải nghỉ việc để điều trị.

nguoi-lao-dong-bi-benh-dai-ngay-khong-chua-duoc-co-duoc-huong-che-do-bhxh-suot-doi-khong1

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Lưu ý: Căn cứ theo quy định tại điều 38 Bộ luật lao động năm 2012 thì người sử dụng lao động hoàn toàn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động khi : “Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;”

Như vậy, trường hợp của chồng bạn bị bệnh suốt đời và nếu không có khả năng tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động thì phía công ty nơi chồng chị đang làm việc hoàn toàn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với chồng bạn sau thời hạn trên đây. Khi hợp đồng lao động chấm dứt, chồng bạn không còn thuộc đối tượng được hưởng chế độ ốm đau theo như quy định tại điều 27 Luật bảo hiểm xã hội năm 2006, nếu không tiếp tục tham gia BHXH, chồng bạn chỉ được hưởng trợ cấp BHXH 1 lần sau 1 năm chấm dứt hợp đồng lao động.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau và thời gian nộp

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

TRUNG TÂM TƯ VẤN AN NAM

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi