Người lao động bị bệnh dài ngày có được hưởng chế độ BHXH suốt đời?

Người lao động bị bệnh dài ngày có được hưởng chế độ BHXH suốt đời

Xin cho tôi hỏi về vấn đề: Người lao động bị bệnh dài ngày có được hưởng chế độ BHXH suốt đời. Chồng tôi đang tham gia BHXH và được gần 15 năm nhưng chẳng may bị bệnh thuộc danh mục bệnh dài ngày theo quy định của Bộ y tế. Theo chuẩn đoán của bác sĩ thì bệnh của chồng tôi không chữa khỏi được, vậy chồng tôi sẽ được hưởng chế độ BHXH gì và có được hưởng suốt đời không? Mong tư vấn An Nam tư vấn giúp tôi.Bị bệnh dài ngàyTư vấn bảo hiểm xã hội:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp về bị bệnh dài ngày Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 2 Điều 26 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về thời gian hưởng chế độ ốm đau như sau:

2. Người lao động nghỉ việc do mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành thì được hưởng chế độ ốm đau như sau:

a) Tối đa 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần;

b) Hết thời hạn hưởng chế độ ốm đau quy định tại điểm a khoản này mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tối đa bằng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội“.

Theo đó, người lao động nghỉ việc do mắc bệnh dài ngày thì được nghỉ tối đa 180 ngày, tính cả ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ hàng tuần. Nếu hết 180 ngày mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau nhưng thời gian hưởng tối đa bằng thời gian đã tham gia bảo hiểm xã hội.

Ngoài ra, theo thông tin bạn cung cấp, chồng bạn mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành, do đó, thời gian hưởng chế độ ốm đau đối với trường hợp của chồng bạn được quy định tại khoản 2 Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 cụ thể:

2. Người lao động hưởng tiếp chế độ ốm đau quy định tại điểm b khoản 2 Điều 26 của Luật này thì mức hưởng được quy định như sau:

a) Bằng 65% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc nếu đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 30 năm trở lên;

b) Bằng 55% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc nếu đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm;

c) Bằng 50% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm.”

Mức hưởng chế độ ốm đau với thời gian tham gia BHXH dưới 15 năm theo điều 25 Luật bảo hiểm xã hội năm 2006: 

– 180 ngày điều trị: mức hưởng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

– Từ ngày 181 trở đi: mức hưởng bằng 50% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới mười lăm năm.

Trường hợp của chồng bạn sẽ được hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động bị bệnh dài ngày và thời gian hưởng là khoảng thời gian chồng bạn phải nghỉ việc để điều trị nhưng tối đa bằng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.

Bị bệnh dài ngày

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Lưu ý:

Căn cứ theo quy định tại Điều 38 Bộ luật lao động năm 2012 thì người sử dụng lao động hoàn toàn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động khi: “Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;”

Như vậy, trường hợp của chồng bạn bị bệnh suốt đời và nếu không có khả năng tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động thì phía công ty nơi chồng chị đang làm việc hoàn toàn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với chồng bạn sau thời hạn trên đây. Khi hợp đồng lao động chấm dứt, chồng bạn không còn thuộc đối tượng được hưởng chế độ ốm đau theo như quy định tại khoản 2 Điều 26 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, nếu không tiếp tục tham gia BHXH, chồng bạn chỉ được hưởng trợ cấp BHXH 1 lần sau 1 năm chấm dứt hợp đồng lao động.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau bệnh dài ngày

Mức hưởng chế độ ốm đau do bệnh dài ngày khi có ngày lẻ

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về bị bệnh dài ngày, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gọi ngay