Người sống ở xã đảo đi khám chữa bệnh tại bệnh viện trung ương

Người sống ở xã đảo đi khám chữa bệnh tại bệnh viện trung ương

Em muốn hỏi về: Người sống ở xã đảo đi khám chữa bệnh tại bệnh viện trung ương. Em thuộc diện hưởng bảo hiểm y tế của người sinh sống ở xã đảo. Nay có nhu cầu đi mổ chân, mà mấy bệnh viện ở tỉnh thì em không tin tưởng lắm, em tham khảo thì có bệnh viện 108 và Việt Đức là giàu kinh nghiệm về mổ khớp gối như của em. Vậy cho em hỏi: nếu em không chuyển tuyến liệu em có nhập viện được các bệnh viện trên không và được hưởng mức bao nhiêu ạ? Em xin chân thành cám ơn. Chúc anh chị sức khoẻ nhiều.Người sống ở xã đảoTư vấn bảo hiểm y tế:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn: Người sống ở xã đảo đi khám chữa bệnh tại bệnh viện trung ương, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Bạn là người sinh sống ở vùng xã đảo nên là đối tượng được ngân sách nhà nước đóng bảo hiểm y tế theo quy định tại Điểm h Khoản 3 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 như sau:

” Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng, bao gồm:

h) Người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn; người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo;”

Đối với đối tượng là người sinh sống ở xã đảo thì mức hưởng bảo hiểm y tế sẽ thực hiện theo Khoản 1, Khoản 5 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 như sau:

” Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

a) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này. Chi phí khám bệnh, chữa bệnh ngoài phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại điểm a khoản 3 Điều 12 của Luật này được chi trả từ nguồn kinh phí bảo hiểm y tế dành cho khám bệnh, chữa bệnh của nhóm đối tượng này; trường hợp nguồn kinh phí này không đủ thì do ngân sách nhà nước bảo đảm;
…..
5. Người dân tộc thiểu số và người thuộc hộ gia đình nghèo tham gia bảo hiểm y tế đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; người tham gia bảo hiểm y tế đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo khi tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với bệnh viện tuyến huyện, điều trị nội trú đối với bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương và có mức hưởng theo quy định tại khoản 1 Điều này.”

Theo quy định trên, bạn được cấp thẻ bảo hiểm y tế của đối tượng người sống ở xã đảo nên khi đi khám, chữa bệnh đúng tuyến hoặc đi trái tuyến mà điều trị nội trú ở bệnh viện tuyến tỉnh hoặc tuyến trung ương sẽ được hưởng 100% chi phí điều trị nằm trong danh mục được bảo hiểm y tế chi trả. Do đó, khi bạn đi mổ chân tại bệnh viện 108 hoặc bệnh viện Việt Đức – là bệnh viện tuyến trung ương thì mức hưởng bảo hiểm của bạn như sau:

Người sống ở xã đảo

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

+) Nếu điều trị nội trú sẽ được hưởng 100% chi phí nằm trong danh mục chi trả bảo hiểm y tế;

+) Nếu điều trị ngoại trú sẽ không được hưởng bảo hiểm y tế. Khi đó, gia đình bạn phải tự chi trả.

Tóm lại: Nếu bạn phải nhập viện tại bệnh viện 108 hoặc bệnh viện Việt Đức sẽ được hưởng 100% chi phí điều trị nằm trong danh mục được bảo hiểm thanh toán.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Khám chữa bệnh theo yêu cầu có được bảo hiểm y tế chi trả?

Khám lại theo giấy hẹn có cần giấy chuyển tuyến?

Trên đây là quy định của pháp luật về: Người sống ở xã đảo đi khám chữa bệnh tại bệnh viện trung ương. Trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.