Nhận thay lương hưu của người đang định cư bên nước ngoài

Nhận thay lương hưu của người đang định cư bên nước ngoài

Nhận thay lương hưu của người đang định cư bên nước ngoài. Chị tôi đang bên nước ngoài, chị tôi có ủy quyền cho tôi nhận lương hưu thay cho chị. Hợp đồng ủy quyền có giá trị 1 năm. Hiện tại giá trị của hợp đồng ủy quyền vẫn đang còn giá trị nhưng bên cơ quan Bảo hiểm xã hội không cho tôi lấy thay lương hưu cho chị tôi nữa. Họ bảo do chị tôi định cư bên nước ngoài nên chỉ giải quyết 1 lần như chế độ tuất. Bên cơ quan bảo hiểm trả lời như vậy có đúng không?Nhận thay lương hưuTư vấn Bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi nhận thay lương hưu của người đang định cư bên nước ngoài Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo Điều 65 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định: 

“1. Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng ra nước ngoài để định cư được giải quyết hưởng trợ cấp một lần.

2. Mức trợ cấp một lần đối với người đang hưởng lương hưu được tính theo thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội trong đó mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội trước năm 2014 được tính bằng 1,5 tháng lương hưu đang hưởng, mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2014 trở đi được tính bằng 02 tháng lương hưu đang hưởng; sau đó mỗi tháng đã hưởng lương hưu thì mức trợ cấp một lần trừ 0,5 tháng lương hưu. Mức thấp nhất bằng 03 tháng lương hưu đang hưởng.

3. Mức trợ cấp một lần đối với người đang hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng bằng 03 tháng trợ cấp đang hưởng”.

Như vậy, từ ngày 1/1/2016 thì Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 cho phép người đang hưởng lương hưu khi ra nước ngoài định cư được nhận bảo hiểm xã hội một lần với mức chi trả trợ cấp một lần theo Khoản 2 Điều 65 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

– Mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội trước năm 2014 được tính bằng 1,5 tháng lương hưu đang hưởng;

– Mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2014 trở đi được tính bằng 02 tháng lương hưu đang hưởng;

– Mỗi tháng đã hưởng lương hưu thì mức trợ cấp một lần trừ 0,5 tháng lương hưu;

Nhận thay lương hưu

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Tuy nhiên, bên cạnh đó, căn cứ Điều 64 về các trường hợp tạm dừng, hưởng tiếp lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng:

“Điều 64. Tạm dừng, hưởng tiếp lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng

1. Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng bị tạm dừng, hưởng tiếp lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Xuất cảnh trái phép;

b) Bị Tòa án tuyên bố là mất tích;

c) Có căn cứ xác định việc hưởng bảo hiểm xã hội không đúng quy định của pháp luật”.

Như vậy, trường hợp chị bạn ra nước ngoài hợp pháp không nằm trong trường hợp bị tạm dừng hưởng lương hưu. Vậy nên, trường hợp này, bạn không bị dừng hưởng lương hưu nhưng phải làm hồ sơ để nhận trợ cấp một lần. Do đó, cơ quan bảo hiểm xã hội trả lời như vậy là đúng theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo cách tính lương hưu theo bài viết: Cách tính lương hưu cho người lao động theo luật mới

Trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về Nhận thay lương hưu của người đang định cư bên nước ngoài, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.