Nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần ở địa phương khác

Nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần ở địa phương khác được không?

Xin chào! Tôi muốn hỏi nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần ở địa phương khác có được không?  Hộ khẩu của tôi ở Ninh Bình nhưng hiện tại tôi đang ở Đăk Nông. Vậy tôi nộp hồ sơ ở Đăk Nông được không ạ? Nếu cần nộp ở nơi cư trú vậy người thân nộp hộ có được không ạ? Tôi nghỉ việc ngày 10/09/2016 thì khi nào tôi có thể nộp hồ sơ? Và tôi muốn hỏi mức lương trợ cấp 1 lần là bao nhiêu?Tư vấn Bảo hiểm xã hội:Bảo hiểm xã hội một lần ở địa phương khác

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi; với trường hợp quy định về Nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần ở địa phương khác được không?; Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

 Căn cứ điểm b Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định về đối tượng được hưởng bảo hiểm xã hội một lần:

“1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội“.

Như vậy; sau 1 năm nghỉ việc và có đủ các điều kiện như ở trên thì bạn tiến hành làm hồ sơ để hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Trường hợp nghỉ việc ngày 10.09.2016 thì đến đầu tháng 10/2017 bạn làm hồ sơ để hưởng bảo hiểm xã hội một lần. 

Thứ hai, về nơi nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần.

Căn cứ vào điểm 2.2 khoản 2 Điều 26 Quyết định 636/QĐ- BHXH quy định về quy trình giải quyết tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, chế độ hưu trí, tử tuất.

“2.2. Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện; người bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và người tự đóng tiếp bảo hiểm xã hội bắt buộc, người chờ đủ Điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu hoặc chờ hưởng trợ cấp hàng tháng theo Nghị định số 09/1998/NĐ-CP; nộp hồ sơ theo quy định tại Khoản 2; Khoản 3 Điều 19 cho bảo hiểm xã hội huyện hoặc bảo hiểm xã hội tỉnh nơi cư trú để hưởng lương hưu; trợ cấp hàng tháng; nộp hồ sơ theo quy định tại Điều 20 cho bảo hiểm xã hội huyện hoặc bảo hiểm xã hội tỉnh nơi cư trú (trong trường hợp bảo hiểm xã hội tỉnh được phân cấp giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần) để hưởng bảo hiểm xã hội một lần“.

Bên cạnh đó, khoản 2 Điều 1 Quyết định 636/QĐ-BHXH quy định:

2. Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú”.

Theo quy định nêu trên, người tham gia BHXH nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần tại cơ quan bảo hiểm xã hội quận/huyện hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội tỉnh (trong trường hợp bảo hiểm xã hội tỉnh được phân cấp giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần) tại nơi cư trú; nghĩa là nơi đăng ký thường trú hoặc nơi có sổ tạm trú.

Trường hợp hộ khẩu của bạn ở Ninh Bình; nhưng hiện tại bạn đang ở Đăk Nông; mà bạn muốn nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội ở Đăk Nông thì bạn buộc phải có sổ tạm trú tại Đăk Nông.

Thứ ba, ủy quyền nhận bảo hiểm xã hội một lần:

Căn cứ khoản 4 Điều 3 Quyết định 636/QĐ-BHXH về nhận bảo hiểm xã hội một lần:

“4……Người lao động bảo lưu thời gian đóng BHXH, người tham gia BHXH tự nguyện; người chờ đủ tuổi để hưởng lương hưu; trợ cấp hàng tháng; người đề nghị hưởng trợ cấp TNLĐ, BNN do thương tật, bệnh tật tái phát và thân nhân người lao động nêu trên có thể trực tiếp hoặc gián tiếp nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH. Khi nhận kết quả giải quyết thì phải trực tiếp nhận; trường hợp không đến nhận trực tiếp thì phải có giấy ủy quyền theo mẫu số 13-HSB hoặc hợp đồng ủy quyền theo quy định của pháp luật cho người đại diện hợp pháp của mình nhận kết quả giải quyết hưởng BHXH”.

Bảo hiểm xã hội một lần ở địa phương khác

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy

 Theo quy định trên thì người lao động có quyền tự mình trực tiếp nộp hồ sơ nhận bảo hiểm xã hội một lần hoặc nhờ người khác. Khi ủy quyền thì phải có giấy ủy quyền theo mẫu số 13-HSB hoặc hợp đồng ủy quyền có công chứng của Phòng/Văn phòng công chứng.

Về hồ sơ; bạn cần chuẩn bị giấy tờ theo quy định tại Điều 20 Quyết định 636/QĐ-BHXH như sau:

– Sổ bảo hiểm xã hội;

– Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần (mẫu số 14-HSB);

– Văn bản ủy quyền theo quy định;

– Chứng minh thư nhân dân và sổ hộ khẩu người ủy quyền (bản sao có chứng thực);

– Chứng minh nhân dân của người được ủy quyền.

Thứ tư, mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội; cứ mỗi năm được tính như sau:

a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm; thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.”

Do đó, việc tính tiền bảo hiểm xã hội một lần được xác định bằng công thức như trên.

Căn cứ để tính mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần là mức lương tháng đóng bảo hiểm xã hội, bạn cần xác định rõ vấn đề này để tính mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần của mình. Và để tìm hiểu cụ thể, bạn vui lòng tham khảo bài viết: Cách tính bình quân tiền lương tháng để hưởng trợ cấp một lần

Ngoài ra; liên quan đến vấn đề bảo hiểm xã hội một lần ở địa phương khác; bạn có thể tìm hiểu thêm bài viết:

Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần mới nhất

Thời gian giải quyết bảo hiểm xã hội một lần

Trên đây là quy định của pháp luật về nộp hồ sơ bảo hiểm xã hội một lần ở địa phương khác; nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ. Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.