Nộp lại thẻ BHYT khi chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

Nộp lại thẻ BHYT khi chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

Tôi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp được 3 tháng thì có quyết định phải đi nghĩa vụ quân sự. Trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp đó tôi có được Trung tâm dịch vụ việc làm cấp cho thẻ BHYT. Vậy nếu tôi đi quân sự thì tôi có bị chấm dứt hưởng không?  Chấm dứt hưởngTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn Với câu hỏi của bạn: Nộp lại thẻ BHYT khi chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 21 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 03 năm 2015 về chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp : 

“1. Các trường hợp người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định như sau:

c) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an.

 

Ngày mà người lao động được xác định thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an là ngày người lao động nhập ngũ.

5. Người lao động bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp thuộc các trường hợp quy định tại các Điểm b, c, h, l, m và n Khoản 1 Điều này thì thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp tương ứng với thời gian còn lại mà người lao động chưa nhận trợ cấp thất nghiệp được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo khi đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định.

Thời gian bảo lưu được tính bằng tổng thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trừ đi thời gian đóng đã được hưởng trợ cấp thất nghiệp theo nguyên tắc mỗi tháng đã hưởng trợ cấp thất nghiệp tương ứng 12 tháng đã đóng bảo hiểm thất nghiệp“.

Trong trường hợp của bạn, bạn đang hưởng trợ cấp thất nghiệp sau đó có quyết định thực hiện nghĩa vụ quân sự. Theo quy định trên, đây chính là căn cứ để chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp theo điểm c khoản 1 Điều 21 Nghị định 28/2015. Ngày bạn bị chấm dứt hưởng là ngày mà người lao động được xác định thực hiện nghĩa vụ quân sự. Và thời gian chưa hưởng bảo hiểm thất nghiệp sẽ được bảo lưu lại cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo khi đủ điều kiện.

Căn cứ khoản 11 Điều 30 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP/2015 quy định về nghĩa vụ của người lao động, trong đó có nghĩa vụ :

“11. Nộp lại thẻ bảo hiểm y tế cho tổ chức bảo hiểm xã hội khi thuộc các trường hợp chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại các Điểm b, c, d, đ, e, g, h, i, l và n Khoản 1 Điều 21 Nghị định này và trong trường hợp chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại Điều 22 Nghị định này.”

Chấm dứt hưởng

   Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, khi bạn có quyết định thực hiện nghĩa vụ quân sự thì bạn phải báo với Trung tâm dịch vụ việc làm nơi mà bạn đang hưởng để chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp, đồng thời bạn có nghĩa vụ phải nộp lại thẻ BHYT cho Trung tâm dịch vụ việc làm đó. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết : Bảo lưu thời gian đóng BHTN khi dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp

Trên đây là quy định của pháp luật về: Nộp lại thẻ BHYT khi chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp. Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề còn vướng mắc về bảo hiểm thất nghiệp bạn vui lòng liên hệTổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gọi ngay
+ Gửi câu hỏi