Phụ cấp trách nhiệm có được tính để hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Phụ cấp trách nhiệm

Phụ cấp trách nhiệm có được tính để hưởng trợ cấp thất nghiệp? Tôi làm việc ở công ty được 5 năm và có đóng bảo hiểm. Mức lương cơ bản là 2,5 triệu, tiền phụ cấp trách nhiệm là 2,5 triệu. Như vậy, khi tôi nghỉ việc thì tiền trợ cấp thất nghiệp được tính theo mức lương cơ bản hay cả tiền trách nhiệm nữa?Phụ cấp trách nhiệmTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 49 Luật Việc Làm 2013 thì nếu người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp thì sau khi nghỉ việc bạn sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định nếu thỏa mãn các điều kiện sau:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

Theo đó khi đủ điều kiện trên thì người lao động sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp với mức hưởng theo Điều 50 Luật Việc làm 2013 như sau:

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc“.

Bên cạnh đó, căn cứ khoản 2 Điều 92 Luật bảo hiểm xã hội 2006 về tiền lương đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc:

2. Đối với người lao động đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội là mức tiền lương, tiền công ghi trong hợp đồng lao động“.

Phụ cấp trách nhiệm

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, mức lương làm căn cứ hưởng trợ cấp thất nghiệp là mức lương đóng bảo hiểm thất nghiệp. Trong đó, tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội là mức tiền lương, tiền công ghi trong hợp đồng lao động. Theo đó, phụ cấp trách nhiệm hiện nay không phải đóng bảo hiểm xã hội nên sẽ không được làm căn cứ tính hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Về hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định tại Điều 16 Nghị định 28/2015/NĐ-CP ngày 12/03/2015. Cụ thể:

+ Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

+ Sổ BHXH

+ Chứng minh thư nhân dân

+ Quyết định nghỉ việc

Để tìm hiểu rõ hơn chi tiết về bảo hiểm thất nghiệp, xin vui lòng tham khảo bài viết: Các vấn đề liên quan đến bảo hiểm thất nghiệp.

Trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.