Quân nhân có thể mua bảo hiểm y tế tự nguyện không?

Quân nhân có thể mua bảo hiểm y tế tự nguyện không?

Xin chào anh chị! Xin cho hỏi, tôi là con liệt sỹ, hiện đang là quân nhân tại ngũ trong quân đội. Nay tôi đi chữa bệnh ở bệnh viện phổi trung ương. Nhưng vì tôi không có thẻ bảo hiểm nên phải khám chữa bệnh tự nguyện; do trong quân đội chưa làm thẻ bảo hiểm). Vậy quân nhân có thể mua bảo hiểm y tế tự nguyện không? Và mức bảo hiểm trong trường hợp là con liệt sỹ là bao nhiêu? Tôi xin chân thành cảm ơn!Quân nhân có thể mua bảo hiểm y tếTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi quân nhân có thể mua bảo hiểm y tế tự nguyện; chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

Thứ nhất, về việc tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện

Căn cứ Khoản 2, Điều 13 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định như sau:

“Điều 13. Mức đóng và trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế

2. Trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế khác nhau quy định tại Điều 12 của Luật này thì đóng bảo hiểm y tế theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều 12 của Luật này”.

Bên cạnh đó, Khoản 3 và Khoản 5, Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định:

“Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng, bao gồm:

a) Sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sỹ quan, binh sỹ quân đội đang tại ngũ; sỹ quan, hạ sỹ quan nghiệp vụ và sỹ quan, hạ sỹ quan chuyên môn; kỹ thuật đang công tác trong lực lượng công an nhân dân, học viên công an nhân dân; hạ sỹ quan, chiến sỹ phục vụ có thời hạn trong công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân; học viên cơ yếu được hưởng chế độ, chính sách theo chế độ, chính sách đối với học viên ở các trường quân đội, công an;

i) Thân nhân của người có công với cách mạng là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sỹ; người có công nuôi dưỡng liệt sỹ;

5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình; trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này”.

Như vậy, một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT khác nhau thì đóng BHYT theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều 12 của Luật bảo hiểm y tế.

Bạn cho biết, bạn là con liệt sỹ và hiện là quân nhân tại ngũ trong quân đội. Vì chưa được đơn vị cấp nên bạn muốn làm thẻ BHYT tại địa phương nơi bạn công tác. Theo quy định trên, quân nhân là đối tượng có thứ tự xếp trên con liệt sỹ và nhóm tự nguyện theo hộ gia đình. Do đó bạn phải đóng BHYT theo đối tượng quân nhân mà không thể tham gia BHYT tự nguyện.

Thứ hai, về việc phải khám chữa bệnh tự nguyện do chưa được đơn vị cấp thẻ BHYT

Căn cứ Điều 14 Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC về thanh toán trực tiếp chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế với cơ quan bảo hiểm xã hội:

“Điều 14. Thanh toán trực tiếp chi phí khám bệnh, chữa bệnh

Các trường hợp thanh toán trực tiếp chi phí khám bệnh; chữa bệnh theo quy định tại Khoản 2 Điều 31 sửa đổi, bổ sung của Luật BHYT bao gồm:

2. Khám bệnh, chữa bệnh không đúng thủ tục khám bệnh; chữa bệnh BHYT theo quy định tại Điều 8 Thông tư này”.

Dẫn chiếu tới quy định tại Khoản 1, Điều 8 Nghị định 41/2014 như sau:

“Điều 8. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

1. Người tham gia BHYT khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ BHYT có ảnh; trường hợp thẻ BHYT chưa có ảnh thì phải xuất trình một loại giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó”.

Người tham gia BHYT khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ BHYT. Nếu không đúng theo thủ tục này thì phải tự chi trả các chi phí và sau đó được tổ chức BHYT thanh toán trực tiếp.

Quân nhân có thể mua bảo hiểm y tế

Tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 1900 6172

Như vậy, trường hợp của bạn đi khám chữa bệnh trong thời gian chưa được cấp thẻ thì sau đó bạn có thể yêu cầu cơ quan bảo hiểm xã hội thanh toán trực tiếp chi phí khám chữa bệnh.

Về thủ tục thanh toán trực tiếp chi phí khám chữa bệnh, bạn vui lòng tham khảo bài viết: Thanh toán lại chi phí điều trị khi không mang thẻ bảo hiểm y tế

Kết luận:

– Bạn là quân nhân tại ngũ thì không thể mua BHYT tự nguyện;

– Bạn có thể được quỹ BHYT thanh toán trực tiếp chi phí khám chữa bệnh mà bạn đã phải tự chi trả trong thời gian chưa được cấp thẻ BHYT.

Trên đây là tư vấn về câu hỏi quân nhân có thể mua bảo hiểm y tế tự nguyện. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Quyền lợi BHYT quân nhân khi KCB ở các bệnh viện tư nhân?

Mức hưởng bảo hiểm y tế cho thân nhân sỹ quan quân đội

Nếu còn vướng mắc về vấn đề quân nhân có thể mua bảo hiểm y tế tự nguyện; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.