Quy định về khám chữa bệnh tại nơi được cử đến công tác?

Quy định về khám chữa bệnh tại nơi được cử đến công tác?

Chào luật sư tư vấn. Em xin hỏi vấn đề sau: Tôi được công ty cử đi công tác trong thành phố Hồ Chí Minh có quyết định cử đi công tác thì có được khám chữa bệnh trong thành phố Hồ Chí Minh không, đi khám chữa bệnh có cần giấy chuyển tuyến không và nếu được thì cần mang theo giấy tờ gì? Bệnh viện trên thẻ bảo hiểm y tế của tôi là bệnh viện tuyến tỉnh.Khám chữa bệnhTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Thứ nhất, căn cứ quy định tại Khoản 6 Điều 11 Thông tư 40/2015/TT-BYT:

“Điều 11. Các trường hợp được xác định là đúng tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

6. Trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế đi công tác, học tập, làm việc lưu động hoặc tạm trú dưới 12 tháng tại địa phương khác thì được khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa phương đó tương đương với tuyến của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ bảo hiểm y tế. Trường hợp địa phương đó không có cơ sở y tế tương đương thì người tham gia bảo hiểm y tế được lựa chọn cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác có tổ chức khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu”.

Bên cạnh đó, căn cứ điểm c khoản 3 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 như sau:

“3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016″.

Như vậy, trường hợp bạn tham gia bảo hiểm y tế đi công tác tại thành phố Hồ Chí Minh để được hưởng bảo hiểm y tế theo mức quyền lợi như đi đúng tuyến thì phải đi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế sau:

+) Khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh tương đương với tuyến của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ bảo hiểm y tế, tức là khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế tuyến tỉnh.

+) Khám, chữa bệnh tại bệnh viện tuyến huyện trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Thứ hai,  căn cứ theo quy định tại Khoản 8 Điều 8 của Thông tư số 41/2014/TTLT-BYT-BTC  như sau: 

“Điều 8. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

Khám chữa bệnh

 

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

8. Người tham gia BHYT đến khám bệnh, chữa bệnh mà không phải trong tình trạng cấp cứu trong thời gian đi công tác; làm việc lưu động; đi học tập trung theo các hình thức đào tạo, chương trình đào tạo, tạm trú thì được khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở y tế cùng tuyến chuyên môn kỹ thuật hoặc tương đương với cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ BHYT phải xuất trình các giấy tờ quy định tại Khoản 1 hoặc Khoản 2 hoặc Khoản 3 Điều này và một trong các giấy tờ sau đây (bản chính hoặc bản sao): giấy công tác, quyết định cử đi học, giấy tờ chứng minh đăng ký tạm trú.”

Theo đó, khi đi khám chữa bệnh bạn cần mang theo:

+) Thẻ bảo hiểm y tế;

+) Chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh khác (nếu thẻ bảo hiểm y tế chưa có ảnh);

+) Giấy công tác (đối với trường hợp khám, chữa bệnh ở cơ sở y tế tuyến tỉnh).

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: Nơi khám chữa bệnh cho người lao động khi đi công tác

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.