Quy định về phạm vi chi trả bảo hiểm y tế

Quy định về phạm vi chi trả bảo hiểm y tế

Em muốn hỏi về vấn đề: Quy định về phạm vi chi trả bảo hiểm y tế. Ông em năm nay 82 tuổi tham gia khám chữa bệnh bảo hiểm đúng tuyến và có giấy tờ hồ sơ được hưởng bảo hiểm y tế theo chế độ là 100% đầy đủ nhưng trong quá trình khám chữa bệnh nội trú tại bệnh viện đến nay là 8 ngày ( ông e mổ u đại tràng). Đến nay là ra viện nhưng gia đình đã phải tự chi trả rất nhiều khoản tiền viện phí rất không hợp lý nếu theo quy định về bảo hiểm mà ông em được hưởng là 100% như một vài loại thuốc đặc trị bệnh hay một vài dụng cụ y tế với chi phí cao thì bệnh viện nói gia đình phải tự chi trả/mua ngoài thậm chí cả chi phí ca mổ gia đình cũng phải tự chịu. Vậy ban tư vấn cho em hỏi bệnh viện yêu cầu gia đình chi trả những khoản như vậy đã hợp lý chưa? Có đúng với luật sửa đổi bổ sung năm 2014 chưa? Mong ban tư vấn giải đáp thắc này giúp em sớm nhất có thể. Em chân thành cảm ơn!Phạm vi chi trả bảo hiểm y tếTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn: Quy định về phạm vi chi trả bảo hiểm y tế, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 4 Nghị định 105/2014/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 4: Mức hưởng bảo hiểm y tế đối với các trường hợp quy định tại Khoản 1 và Khoản 7 Điều 22 sửa đổi, bổ sung của Luật Bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các Điều 26, 27 và Điều 28 của Luật Bảo hiểm y tế và Khoản 4, Khoản 5 Điều 22 sửa đổi, bổ sung của Luật Bảo hiểm y tế thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

a) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các Điểm d, e, g, h và Điểm i Khoản 3 Điều 12 sửa đổi, bổ sung của Luật Bảo hiểm y tế;

b) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh và không áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế đối với: Người hoạt động cách mạng trước ngày 01 tháng 01 năm 1945; người hoạt động cách mạng từ ngày 01 tháng 01 năm 1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945; Bà mẹ Việt Nam anh hùng; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh khi điều trị vết thương, bệnh tật tái phát; trẻ em dưới 6 tuổi;”

Phạm vi chi trả bảo hiểm y tế

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

+) Nếu ông bạn đều sử dụng những dịch vụ trong phạm vi chi trả nhưng không được hưởng 100% chi phí thì bạn có thể kiến nghị giám định viên tại phòng giám định ở bệnh viện để làm rõ hơn vấn đề này.

+) Nếu những dịch vụ mà ông bạn phải tự chi trả nằm ngoài phạm vi được hưởng thì bệnh viện làm vậy là đúng quy định pháp luật.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: 

Mức hưởng BHYT khi phẫu thuật sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao

Những chi phí khám chữa bệnh được bảo hiểm y tế chi trả

Trên đây là quy định của pháp luật về: Quy định về phạm vi chi trả bảo hiểm y tế. Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.


Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gọi ngay