Quy định về thời điểm thực hiện thủ tục gia hạn thẻ bảo hiểm y tế

Quy định về thời điểm thực hiện thủ tục gia hạn thẻ bảo hiểm y tế

Chào tổng đài tư vấn, tôi có thẻ bảo hiểm y tế và thẻ này sẽ hết hạn vào 1/8/2018. Tổng đài cho tôi hỏi trong trường hợp này thì để sử dụng tiếp thẻ thì tôi phải gia hạn thẻ bảo hiểm y tế vào thời điểm nào và thủ tục gia hạn thẻ cần những gì? Tôi tham gia BHYT tự nguyện ở thành phố Hồ Chí Minh ạ.Tư vấn bảo hiểm y tthủ tục gia hạn thẻế

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn về vấn đề thời điểm thực hiện thủ tục gia hạn thẻ bảo hiểm y tế, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về thời điểm gia hạn thẻ bảo hiểm y tế

Hiện nay, cơ quan bảo hiểm xã hội Việt Nam không có văn bản nào quy định về thời điểm phải gia hạn thẻ bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, vấn đề này được hướng dẫn tại văn bản do Cơ quan BHXH thành phố Hồ Chí Minh ban hành, cụ thể là Công văn 1734/BHXH-QLT ngày 16/08/2017 về hướng dẫn thu BHXH, BHYT, BHTN, BTNLĐ-BNN; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT.

Căn cứ theo quy định tại Điểm 9.8 Điều 9 Công văn 1734/BHXH-QLT quy định:

Lưu ý: Nếu đăng ký gia hạn thẻ trước 10 ngày khi thẻ cũ hết giá trị sử dụng thì thẻ BHYT hộ gia đình có giá trị tiếp theo thẻ cũ, trường hợp thẻ cũ hết hạn không quá 3 tháng mới đăng ký tham gia thì thẻ BHYT hộ gia đình có giá trị từ ngày đóng tiền.

Như vậy, trong trường hợp này để đảm bảo quyền lợi của thẻ bảo hiểm y tế thì bạn phải đóng tiền bảo hiểm y tế trước khi thẻ cũ hết hạn sử dụng trước ít nhất 10 ngày, tức là bạn phải đi gia hạn thẻ trước ngày 20/7/2018.

Thứ hai, về thủ tục gia hạn thẻ bảo hiểm y tế

Căn cứ quy định tại Mục III Hướng dẫn 2616/HD-BHXH bạn cần thực hiện các thủ tục sau:

+) Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện (trước kia là mẫu 01C/BHYTTN; hiện nay được thay bằng tờ khai TK1-TS);

+) Bản chính sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú (kèm theo bản chính để đối chiếu);

+) Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùthân có dán ảnh (để đối chiếu).

+) Bản sao thẻ BHYT.

thủ tục gia hạn thẻ

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Như vậy trong trường hợp trên thì bạn cần gia hạn thẻ bảo hiểm y tế trước ngày 20/7 và bạn cần mang các giấy tờ nêu trên để nộp tại UBND cấp xã nơi có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề thời điểm thực hiện thủ tục gia hạn thẻ bảo hiểm y tế . Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Tham gia BHYT 5 năm liên tục có được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh?

Được chi trả tối đa bao nhiêu khi tham gia 5 năm liên tục?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi