Quyền lợi của người có thẻ bảo hiểm y tế gia đình cận nghèo

Quyền lợi của người có thẻ bảo hiểm y tế gia đình cận nghèo

Chào anh, chị tư vấn, tôi muốn hỏi về: Quyền lợi của người có thẻ bảo hiểm y tế gia đình cận nghèo. Tôi được cấp thẻ bảo hiểm y tế thuộc hộ gia đình cận nghèo. Tôi muốn hỏi quyền lợi của tôi khi đi khám bệnh đúng tuyến? Trường hợp tôi đi trái tuyến tỉnh thì được bao nhiêu phần trăm?  Mong được sự tư vấn từ anh chị!gia đình cận nghèoTư vấn Bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới thắc mắc của bạn: Quyền lợi của người có thẻ bảo hiểm y tế gia đình cận nghèo, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ vào Điểm a Khoản 4 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế 2014:

“Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

4. Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng, bao gồm:

a) Người thuộc hộ gia đình cận nghèo;”

Theo đó đối tượng hộ gia đình cận nghèo là nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế.

Về mức hưởng, theo quy định tại điểm d Khoản Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014:

“Điều 22: Mức hưởng bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

d) 95% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại điểm a khoản 2, điểm k khoản 3 và điểm a khoản 4 Điều 12 của Luật này”.

Như vậy, khi bạn đi khám, chữa bệnh đúng tuyến thì sẽ được hưởng bảo hiểm y tế với mức 95% chi phí trong phạm vi chi trả của bảo hiểm y tế.

Ngoài ra, theo quy định tại Khoản 3 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế 2014:

Điều 22: Mức hưởng bảo hiểm y tế

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước”.

gia đình cận nghèo

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, khi bạn đi điều trị nội trú tại tuyến tỉnh thì được hưởng 60% của 95% (tức là 57%) chi phí khám, chữa bệnh trong phạm vi chi trả của bảo hiểm y tế. 

Lưu ý: Trường hợp bạn đi trái tuyến tỉnh nhưng không điều trị nội trú mà chỉ đến khám, lấy thuốc về thì không được hưởng bảo hiểm y tế. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Chế độ bảo hiểm y tế cho cận nghèo

Mức hưởng BHYT đối với người thuộc hộ cận nghèo

Trên đây là quy định của pháp luật về: Quyền lợi của người có thẻ bảo hiểm y tế gia đình cận nghèo. Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.