Sinh viên là con bệnh binh tham gia BHYT như thế nào?

Sinh viên là con bệnh binh tham gia BHYT như thế nào

Em chào anh chị ạ, anh chị cho em hỏi! Em hiện đang là sinh viên và bố em là bệnh binh mất sức 62%. Vậy sinh viên là con bệnh binh tham gia BHYT như thế nào? Em có được cấp bảo hiểm y tế không ạ?Sinh viên là con bệnh binh tham gia BHYTTư vấn bảo hiểm y tế:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi sinh viên là con bệnh binh tham gia BHYT như thế nào, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 17 Quyết định 595/QĐ- BHXH ngày 14 tháng 04 năm 2017 quy định cụ thể đối tượng tham gia BHYT theo Điều 12 Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn thi hành như sau:

“Điều 17. Đối tượng tham gia BHYT

3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng, bao gồm:

3.9. Thân nhân của người có công với cách mạng; trừ các đối tượng quy định tại Điểm 3.8 Khoản này, bao gồm:

a) Cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng; con từ trên 6 tuổi đến dưới 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng; khuyết tật đặc biệt nặng của các đối tượng: Người hoạt động cách mạng trước ngày 01/01/1945; người hoạt động cách mạng từ ngày 01/01/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945; Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến; thương binh; bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên;

4. Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng, bao gồm:

4.2. Học sinh, sinh viên đang theo học tại các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân; kể cả sinh viên hệ dân sự đang học tập tại các trường Công an nhân dân;

7. Trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT khác nhau quy định tại Điều này thì đóng BHYT theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều này. Riêng đối tượng tại Điểm 3.5 Khoản 3 chỉ tham gia theo đối tượng trẻ em dưới 6 tuổi; đối tượng quy định tại điểm 1.3 Khoản 1 Điều này đóng theo thứ tự như sau: do tổ chức BHXH đóng, do ngân sách nhà nước đóng, do đối tượng và UBND cấp xã đóng”.

Như vậy:

+) Con từ đủ 18 tuổi trở lên của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên nếu còn tiếp tục đi học thì tham gia BHYT theo nhóm do ngân sách nhà nước đóng;

+) Học sinh, sinh viên đang theo học tại các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân; kể cả sinh viên hệ dân sự đang học tập tại các trường Công an nhân dân thì tham gia BHYT theo nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng;

+) Nếu một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT khác nhau quy định tại Điều 17 thì đóng BHYT theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều này.

Trường hợp của bạn vừa là sinh viên, vừa là con của bệnh binh mất sức 62%. Căn cứ quy định nêu trên, bạn sẽ tham gia BHYT theo đối tượng thân nhân người có công với cách mạng, do ngân sách Nhà nước đóng.

Sinh viên là con bệnh binh tham gia BHYT

Tư vấn Bảo hiểm y tế trực tuyến 1900 6172

Kết luận:

Tóm lại, bạn đang là sinh viên nhưng là con của bệnh binh suy giảm 61% khả năng lao động. Theo đó, bạn tham gia BHYT theo đối tượng thân nhân người có công với cách mạng, do ngân sách Nhà nước đóng.

Trên đây là bài viết về vấn đề sinh viên là con bệnh binh tham gia BHYT như thế nào. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Sinh viên đã ra trường thì tham gia bảo hiểm y tế như thế nào?

Mức đóng và phương thức đóng bảo hiểm y tế đối với sinh viên?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.