Số lần nghỉ việc để khám thai của lao động nữ

Nghỉ để khám thai

Chào công ty, xin cho tôi hỏi vấn đề sau: Tháng 1 năm 2017, tôi bắt đầu tham gia bảo hiểm xã hội của công ty nơi tôi làm việc. Đến ngày 8/1/2017 tôi đi khám thai lần đầu tại bệnh viện (thai ở tháng thứ 3), những lần trước khám tư nhân. Vậy cho tôi hỏi tôi có được hưởng chế độ 5 ngày nghỉ khám thai và chế độ khi sinh con không?Khám thaiTư vấn Bảo hiểm xã hội:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ vào Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định như sau:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản”.

Như vậy trường hợp bạn đang tham gia lao động và đóng bảo hiểm xã hội tại doanh nghiệp thì bạn sẽ được hưởng chế độ thai sản khi đi khám thai.

Bên cạnh đó, Điều 32 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về thời gian hưởng chế độ khi khám thai:

“1. Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày; trường hợp ở xa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ 02 ngày cho mỗi lần khám thai.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.”

Như vậy, những thời điểm bạn khám thai trước khi tham gia bảo hiểm xã hội sẽ không được tính, chỉ từ thời điểm bạn tham gia bảo hiểm xã hội, bạn sẽ được nghỉ việc khám thai 5 lần. Và tùy vào từng trường hợp mà được nghỉ 1 ngày hay 2 ngày trên mỗi lần. 

Về điều kiện hưởng chế độ thai sản:

Căn cứ vào Khoản 2 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

“…2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Khám thaiTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo quy định trên, lao động nữ phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con thì được hưởng chế độ khi sinh con.

Và để biết chính xác bạn có được hưởng chế độ bảo hiểm khi sinh con hay không, bạn cần dựa vào thời gian tham gia bảo hiểm xã hội thực tế của mình.

Để hiểu rõ về chế độ thai sản, bạn có thể tham khảo bài viết:

Điều kiện tính hưởng chế độ thai sản mới nhất

Cách tính mức hưởng chế độ thai sản cho lao động nữ nghỉ sinh con

Nếu trong quá trình giải quyết còn có vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.