Tăng lương khi mang thai để hưởng quyền lợi bảo hiểm cao hơn

Tăng lương khi mang thai để hưởng quyền lợi bảo hiểm cao hơn

Chào luật sư! Nhờ bên chị giúp tư vấn về vấn đề bảo hiểm. Bên em có 1 nhân viên hiện đang mang thai 03 tháng và muốn tăng mức đóng bảo hiểm xã hội để được hưởng quyền lợi bảo hiểm cao. Nhờ bên chị gửi giúp em văn bản về vấn đề trục lợi bảo hiểm hoặc vấn đề không được hưởng quyền lợi bảo hiểm nhé.Tăng lương khi mang thaiTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ tại Điều 89 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội như sau:

1. Người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định thì tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là tiền lương theo ngạch, bậc, cấp bậc quân hàm và các khoản phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề (nếu có).

Người lao động quy định tại điểm i khoản 1 Điều 2 của Luật này thì tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là mức lương cơ sở.

2. Đối với người lao động đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là mức lương và phụ cấp lương theo quy định của pháp luật về lao động…”.

Vậy, mức lương đóng bảo hiểm xã hội sẽ căn cứ vào hợp đồng lao động được ký kết giữa người lao động và người sử dụng lao động. Lương của người lao động được quy định phù hợp với thang, bảng lương mà người sử dụng lao động đã đăng ký với Phòng lao động – thương binh và xã hội.

Người lao động đang mang thai muốn tăng lương với mục đích hưởng quyền lợi bảo hiểm xã hội cao hơn thì người lao động và người sử dụng lao động có thể tự thỏa thuận tăng lương tùy thuộc vào vị trí, tính chất công việc mà người lao động đang làm việc. Tuy nhiên, nếu như được tăng lương thì phải căn cứ theo thang bảng lương, hiệu quả làm việc của người lao động, đồng thời có sự tương đương về mức lương với người lao động có cùng điều kiện làm việc và cùng vị trí. Nếu mức lương của người lao động trong thời gian đang mang thai cao hơn hẳn những người lao động cùng điều kiện khác thì sẽ bị xem là trục lợi tiền bảo hiểm xã hội.

Tăng lương khi mang thai

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Bên cạnh đó, theo Điều 17 Luật bảo hiểm xã hội 2014 về các hành vi bị nghiêm cấm:

“1. Trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp.

2. Chậm đóng tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp.

3. Chiếm dụng tiền đóng, hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp.

4. Gian lận, giả mạo hồ sơ trong việc thực hiện bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp.

5. Sử dụng quỹ bảo hiểm xã hội, quỹ bảo hiểm thất nghiệp không đúng pháp luật.

6. Cản trở, gây khó khăn hoặc làm thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, người sử dụng lao động.

7. Truy cập, khai thác trái pháp luật cơ sở dữ liệu về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp.

8. Báo cáo sai sự thật; cung cấp thông tin, số liệu không chính xác về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp.”

Như vậy, hành vi gian lận trong việc thực hiện bảo hiểm xã hội là hành vi bị cấm. Trong trường hợp này cho dù công ty bạn có tăng mức đóng cho người lao động lên cao hơn hẳn những người lao động khác thì bên cơ quan bảo hiểm xã hội cũng không giải quyết hồ sơ này theo mức lương mới được tăng sau khi người lao động mang thai. 

Ngoài ra, bạn có thể đọc thêm bài viết: 

Thời gian đóng BHXH để tính điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con

Cách tính mức hưởng chế độ thai sản cho lao động nữ nghỉ sinh con

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn.


Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.