Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện cho người làm công việc tự do

Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện cho người làm công việc tự do

Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện cho người làm công việc tự do? Tôi là người làm việc tự do nhưng muốn tham gia bảo hiểm xã hội để mai sau về già có tiền lương hưu. Tôi có thể tham gia hình thức bảo hiểm nào và tham gia ở đâu mong hướng dẫn cho tôi.làm công việc tự doTư vấn bảo hiểm xã hội:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới  Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ tại Khoản 1, Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm xã hội bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

c) Cán bộ, công chức, viên chức;

h) Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương;

i) Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn.

Như vậy, bạn đang làm nghề tự do thì không thuộc trường hợp được tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Do vậy, nếu bạn muốn tham gia bảo hiểm xã hội để được hưởng lương hưu sau này thì bạn có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Vì đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện theo quy định tại Khoản 4, Điều 1 Luật bảo hiểm xã hội 2014 là :” Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều này“.

làm công việc tự do

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thì bạn có thể đến cơ quan bảo hiểm xã hội huyện nơi bạn đang cư trú và chọn một trong các phương thức đóng theo quy định tại khoản 2 Điều 87 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

+ Hàng tháng;

+ 03 tháng;

+ 06 tháng;

+ 12 tháng;

+ Một lần cho nhiều năm về sau với mức thấp hơn mức đóng hằng tháng hoặc một lần cho những năm còn thiếu với mức cao hơn mức đóng hằng tháng so với quy định tại Điều này.

Để tìm hiểu rõ hơn về mức đóng, phương thức đóng và các quyền lợi khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thì bạn có thể tham khảo chi tiết tại bài viết: Các vấn đề liên quan đến tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện theo Luật Bảo hiểm xã hội 2014.   

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện cho người làm công việc tự do, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.