Tham gia bảo hiểm y tế bao lâu được sử dụng dịch vụ cao?

Tham gia bảo hiểm y tế bao lâu được sử dụng dịch vụ cao?

Tôi muốn hỏi: Tham gia bảo hiểm y tế bao lâu được sử dụng dịch vụ cao? Tôi được biết nếu người bệnh muốn sử dụng những dịch vụ cao, chi phí lớn (phẫu thuật) thì phải tham gia bảo hiểm y tế ít nhất là 180 ngày. Không biết có đúng không? Mong tư vấn An Nam giải đáp giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn.Sử dụng dịch vụ caoTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới thắc mắc của bạn: Tham gia bảo hiểm y tế bao lâu được sử dụng dịch vụ cao, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Đối với thông tin người bệnh muốn sử dụng những dịch vụ kỹ thuật cao thì phải tham gia bảo hiểm y tế ít nhất 180 ngày thì hiện nay quy định này không còn áp dụng nữa vì đó là quy định cũ tại Khoản 3 Điều 16 Luật bảo hiểm y tế năm 2008 như sau:

” Điều 16. Thẻ bảo hiểm y tế

3. Thời điểm thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng được quy định như sau:

a) Đối với người tham gia bảo hiểm y tế theo quy định tại khoản 3 Điều 50 của Luật này đóng bảo hiểm y tế liên tục kể từ lần thứ hai trở đi hoặc người tham gia bảo hiểm y tế quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế;

b) Đối với người tham gia bảo hiểm y tế theo quy định tại khoản 3 Điều 50 của Luật này đóng bảo hiểm y tế lần đầu hoặc đóng bảo hiểm y tế không liên tục thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế; riêng đối với quyền lợi về dịch vụ kỹ thuật cao thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 180 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế;

c) Đối với trẻ em dưới 6 tuổi thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến ngày trẻ đủ 72 tháng tuổi.”

Quy định này đã hết hiệu lực kể từ thời điểm hết ngày 31/12/2014 vì Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 có hiệu lực từ 1/1/2015 đã bỏ quy định trên. Hiện tại, Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 chỉ quy định về giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế như sau:

” Điều 16. Thẻ bảo hiểm y tế

3. Thời điểm thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng được quy định như sau:

a) Đối tượng quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 12 của Luật này tham gia bảo hiểm y tế lần đầu, thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế;

b) Người tham gia bảo hiểm y tế liên tục kể từ lần thứ hai trở đi thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước;

c) Đối tượng quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều 12 của Luật này tham gia bảo hiểm y tế từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành hoặc tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế;

d) Đối với trẻ em dưới 6 tuổi thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến ngày trẻ đủ 72 tháng tuổi. Trường hợp trẻ đủ 72 tháng tuổi mà chưa đến kỳ nhập học thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến ngày 30 tháng 9 của năm đó.”

Theo đóthời điểm thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng được quy định khác nhau đối với từng đối tượng tham gia cụ thể. Và sau khi thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng thì bạn sẽ được sử dụng các dịch vụ kỹ thuật do bảo hiểm y tế chi trả, bao gồm cả các dịch vụ kỹ thuật cao.

Sử dụng dịch vụ cao

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, quy định về việc phải tham gia bảo hiểm y tế ít nhất 180 ngày thì mới được sử dụng các dịch vụ kỹ thuật cao hiện nay đã hết hiệu lực khi Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 có hiệu lực (ngày 1/1/2015). Hiện tại, từ thời điểm thẻ bảo hiểm sẽ có giá trị sử dụng, bạn sẽ được sử dụng các dịch vụ kỹ thuật được bảo hiểm y tế chi trả, bao gồm cả dịch vụ kỹ thuật cao.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Những chi phí khám chữa bệnh được bảo hiểm y tế chi trả

Mức chi trả của bảo hiểm y tế khi khám, chữa bệnh đúng tuyến?

Trên đây là quy định của pháp luật về: Tham gia bảo hiểm y tế bao lâu được sử dụng dịch vụ cao? Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.