Tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện khi chờ hưởng chế độ lương hưu

Tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện

Xin chào công ty!Tôi muốn nhờ công ty tư vấn giúp về vấn đề tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện. Tôi tham gia bảo hiểm xã hội được 31 năm, nghỉ việc năm 58 tuổi và đang chờ để được hưởng chế độ lương hưu. Vậy khi đó tôi có bị thu hồi thẻ BHYT không? Nếu muốn có thẻ BHYT thì tôi phải làm gì? Mua bảo hiểm y tế tự nguyện có được không và quyền lợi bảo hiểm y tế có được liên tục không? Xin cảm ơn!tham gia bảo hiểm y tế tự nguyệnTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với việc tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện.  Chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, về vấn đề thu hồi thẻ bảo hiểm y tế.

Căn cứ vào điểm b khoản 1 Điều 20 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014

Điều 20. Thu hồi, tạm giữ thẻ bảo hiểm y tế

1.Thẻ bảo hiểm y tế bị thu hồi trong trường hợp sau đây:

b) Người có tên trong thẻ bảo hiểm y tế không tiếp tục tham gia bảo hiểm y tế;

Căn cứ vào điểm 1.4 khoản 1 Điều 34 Quyết định 959/QĐ-BHXH

Điều 34. Đơn vị sử dụng lao động, UBND xã, Đại lý thu và cơ quan quản lý đối tượng

1.Đơn vị sử dụng lao động.

1.4. Thu hồi thẻ BHYT của người lao động ngừng tham gia BHYT, nộp cho cơ quan BHXH để điều chỉnh số phải thu (trừ trường hợp chết; chờ giải quyết chế độ hưu trí, trợ cấp tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp hằng tháng)“.

Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn nghỉ việc năm 58 tuổi và đã tham gia bảo hiểm xã hội được 31 năm. Tuy nhiên, bạn chưa đủ điều kiện để được giải quyết chế độ hưu trí, do đó, khi bạn nghỉ việc; người sử dụng lao động có trách nhiệm thu lại thẻ bảo hiểm y tế để nộp lại cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Như vậy, bạn phải trả lại thẻ bảo hiểm y tế khi nghỉ việc.

Thứ hai, về vấn đề tham gia bảo hiểm y tế theo hình thức tự nguyện.

Căn cứ theo khoản 5 Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014: 

Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này.”

tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Căn cứ điểm g khoản 1 Điều 2 Nghị định 105/2014/NĐ-CP quy định về mức đóng như sau:

g) Mức đóng của tất cả các thành viên thuộc hộ gia đình theo quy định tại Khoản 5 Điều 12 sửa đổi, bổ sung của Luật Bảo hiểm y tế như sau: Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở; người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn muốn tiếp tục tham gia bảo hiểm y tế. Bạn sẽ tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện theo hình thức hộ gia đình. Mức đóng sẽ tùy vào thành viên trong gia đình bạn tham gia:

+ Người thứ nhất sẽ phải đóng với mức 4,5% mức lương cơ sở (mức lương cơ sở thời điểm hiện tại là 1.210.000 đồng), tương đương 653.400 đồng;

+ Người thứ 2 đóng với mức 70% của người thứ nhất tương đương 457.400 đồng;

+ Người thứ 3 đóng với mức 60% của người thứ nhất tương đương với 392.000 đồng;

+ Người thứ 4 đóng với mức 50% của người thứ nhất, tương đương với 326.700 đồng;

+ Người thứ 5  trở đi đóng với mức 40% của người thứ nhất tương đương với 261.400 đồng.

Kết luận: 

Khi bạn nghỉ việc thì phải trả lại thẻ cho người sử dụng lao động. Để tiếp tục tham gia bảo hiểm y tế của bạn phải theo hình thức tham gia hộ gia đình. Thẻ bảo hiểm y tế sẽ có giá trị sử dụng sau 30 ngày kể từ ngày bạn nộp đầy đủ hồ sơ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Gia hạn thẻ bảo hiểm y tế cho các đối tượng chính sách năm 2016

Thanh toán lại chi phí điều trị khi đang chờ lấy thẻ BHYT

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc. Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.