Tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện tại nơi tạm trú bằng cách nào?

Quê tôi ở ngoài Bắc, hiện tại tôi và chồng đang sinh sống và làm việc tại Quận 12, TP HCM ( kinh doanh tự do ). Giờ tôi đã mang bầu được 7 tháng, trước đó tôi chưa tham gia đóng bảo hiểm y tế tại cơ sở nào, giờ tôi muốn mua bảo hiểm y tế trong thời gian này có được không và thẻ bảo hiểm đó có được hỗ trợ một phần chi phí khi tôi sinh ở viện không?. Nếu mua bảo hiểm có phải tôi cần ra phường nơi đăng ký tạm trú để đóng tiền  hay là ra cơ quan bảo hiểm xã hội của quận để đóng? Nếu tôi mua bảo hiểm y tế thì chồng tôi có bắt buộc phải tham gia đóng bảo hiểm y tế không?Tư vấn bảo hiểm y tế:tham-gia-bao-hiem-y-te-tu-nguyen-tai-noi-tam-tru-bang-cach-nao1

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tư vấn An Nam, với câu hỏi của bạn Tư vấn An Nam xin trả lời như sau:

Hiện nay, bảo hiểm y tế tự nguyện (tham gia theo hình thức hộ gia đình) được quy định tại Khoản 5 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 như sau:

” Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này.”

Điều này được hướng dẫn chi tiết tại Điểm b Khoản 5 Điều 1 Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC như sau:

“Điều 1. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, bao gồm:

a) Toàn bộ những người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và Khoản 4 Điều này và người đã khai báo tạm vắng;

b) Toàn bộ những người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và Khoản 4 Điều này;”

Theo quy định trên thì để có thể mua bảo hiểm y tế tại thành phố Hồ Chí Minh, bạn phải có sổ tạm trú tại đây. Nếu chồng bạn có tên trong sổ tạm trú và không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc khác thì cả bạn và chồng bạn đều phải tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình.

Về phạm vi hưởng bảo hiểm y tế: tại Điểm a Khoản 1 Điều 21 Luật bảo hiểm y tế năm 2008 như sau:

” Điều 21. Phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế chi trả các chi phí sau đây:

a) Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con”

Như vậy, bảo hiểm y tế sẽ hỗ trợ bạn một phần chi phí khi bạn đi sinh con. Mức chi trả cụ thể được quy định tại Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 như sau:

” Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế
1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:
đ) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác.”

tham-gia-bao-hiem-y-te-tu-nguyen-tai-noi-tam-tru-bang-cach-nao

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, với thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện, mức hưởng khi bạn đi sinh con đúng tuyến là 80% chi phí nằm trong danh mục do bảo hiểm y tế chi trả.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 

Thủ tục tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện lần đầu

Tham gia bảo hiểm y tế tại nơi tạm trú

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.