Thanh toán chi phí khám chữa bệnh khi cấp cứu tại bệnh viện trái tuyến

Thanh toán chi phí khám chữa bệnh khi cấp cứu tại bệnh viện trái tuyến

Tôi đăng ký khám chữa bệnh ở Trung tâm y tế huyện, nhưng khi bị tai nạn xe máy, tôi được cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Sau khi điều trị nội trú xong tôi đã thanh toán toàn bộ chi phí điều trị. Bây giờ tôi có thể yêu cầu BHYT hoàn trả lại toàn bộ số tiền tôi đã thanh toán cho bệnh viện không vì khi cấp cứu tôi không mang theo thẻ BHYT? Nếu được thì tôi phải làm thế nào?Thanh toán

 Tư vấn bảo hiểm y tế:

Căn cứ khoản 6 Điều 8 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC

“Trường hợp cấp cứu, người tham gia BHYT được đến khám bệnh, chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở y tế nào và phải xuất trình các giấy tờ quy định tại Khoản 1 hoặc Khoản 2 hoặc Khoản 3 Điều này trước khi ra viện”.

Căn cứ theo khoản 4 Điều 11 Thông tư 40/2015/TT-BYT về các trường hợp được xác định là đúng tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế:

” 4. Trường hợp cấp cứu:

a) Người bệnh được cấp cứu tại bất kỳ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào. Bác sĩ hoặc y sĩ tiếp nhận người bệnh đánh giá, xác định tình trạng cấp cứu và ghi vào hồ sơ, bệnh án”. 

Ngoài ra, khoản 2 Điều 28 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014 quy định về thủ tục khám chữa bệnh bảo hiểm y tế:

“Trường hợp cấp cứu, người tham gia bảo hiểm y tế được khám bệnh, chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào và phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế cùng với giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này trước khi ra viện.”

Như vậy, trường hợp bạn được đưa vào bệnh viện tuyến tỉnh để cấp cứu khi có tai nạn giao thông thì chi phí khám chữa bệnh của bạn sẽ được BHYT thanh toán theo quy định của pháp luật. Nếu bạn đã thanh toán các chi phí khám chữa bệnh trước khi ra viện thì bạn có thể làm thủ tục để được cơ quan bảo hiểm xã hội thanh toán lại phần chi phí mà BHYT phải thanh toán.

Về hồ sơ nhận lại chi phí khám chữa bệnh, căn cứ Điều 15 Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC thì bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

1. Giấy đề nghị thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT lập theo mẫu do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành.

2. Các thủ tục, giấy tờ theo quy định tại Điều 8 Thông tư này.

Thanh toán

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

3. Giấy ra viện.

4. Bản chính các chứng từ hợp lệ (hóa đơn mua thuốc, hóa đơn thu viện phí và các chứng từ có liên quan).

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Những chi phí khám chữa bệnh được bảo hiểm y tế chi trả

Mọi thắc mắc liên quan bảo hiểm y tế, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.