Thay đổi thông tin chứng minh thư có được cấp lại sổ bảo hiểm xã hội?

Thay đổi thông tin chứng minh thư

Em muốn hỏi  2 vấn đề: Thứ nhất, bên em có nhân viên thay đổi thông tin chứng minh thư , em làm giấy thay đổi thông tin của nhân viên rồi nhưng không thay đổi được. Thứ hai, công ty em có 1 anh làm mất thẻ bảo hiểm khi đi khám lần 1 và lần anh đi khám không có thẻ BHYT nhưng anh có giấy ra viện. Cho em hỏi anh đó có nhận được bảo hiểm hay không và thủ tục như thế nào có những chứng từ gì? Xin cám ơn ạ.



Thay đổi thông tin chứng minh thưTư vấn Bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Tổng đài tư vấn.  Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Thứ nhất, căn cứ Điều 100 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định như sau:

“Điều 100. Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau

1. Bản chính hoặc bản sao giấy ra viện đối với người lao động hoặc con của người lao động điều trị nội trú. Trường hợp người lao động hoặc con của người lao động điều trị ngoại trú phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.

2. Trường hợp người lao động hoặc con của người lao động khám bệnh, chữa bệnh ở nước ngoài thì hồ sơ quy định tại khoản 1 Điều này được thay bằng bản dịch tiếng Việt của giấy khám bệnh, chữa bệnh do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ở nước ngoài cấp.

3. Danh sách người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau do người sử dụng lao động lập.”

Theo quy định trên, hồ sơ hưởng chế độ ốm đau gồm những giấy tờ sau:

+) Bản chính hoặc bản sao giấy ra viện ( điều trị nội trú ) hoặc giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội ( điều trị ngoại trú ).

+) Danh sách người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau ( người sử dụng lao động lập ).

Nơi nộp hồ sơ: Đơn vị đang làm việc

Thời hạn nộp hồ sơ: 45 ngày kể từ ngày quay trở lại làm việc.

Thứ hai, căn cứ Công văn 3835/BHXH-CST quy định như sau:

“Theo quy định tại Điều 61 Quy định ban hành kèm theo Quyết định số 1111/QĐ-BHXH ngày 25/10/2011 của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc ban hành Quy định quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế, người tham gia BHXH, BHTN chỉ được cấp lại sổ BHXH trong trường hợp sổ BHXH bị mất, hỏng hoặc thay đổi; cải chính họ tên, ngày tháng năm sinh đã ghi trên sổ BHXH. Ngoài các trường hợp nêu trên, nếu người tham gia BHXH, BHTN có thay đổi các nội dung khác như: số chứng minh nhân dân, ngày cấp, nơi cấp Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu thường trú thì không phải cấp lại sổ BHXH.”

Thay đổi thông tin chứng minh thưTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, theo quy định trên thì chỉ một số trường hợp như sổ BHXH bị mất, hỏng hoặc thay đổi; cải chính họ tên, ngày tháng năm sinh đã ghi trên sổ BHXH thì mới được cấp lại sổ bảo hiểm xã hội. Ngoài các trường hợp nêu trên thì không phải cấp lại sổ bảo hiểm xã hội. Do đó, khi thay đổi thông tin chứng minh thư thì không phải cấp lại sổ bảo hiểm xã hội.

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi thay đổi thông tin chứng minh thư có được cấp lại sổ bảo hiểm xã hội? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Những trường hợp được cấp lại sổ bảo hiểm xã hội

Thời gian cấp lại sổ bảo hiểm xã hội khi bị mất sổ

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về vấn đề thay đổi thông tin chứng minh thư có được cấp lại sổ bảo hiểm xã hội, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.