Thời điểm có hiệu lực của thẻ bảo hiểm y tế khi gia hạn muộn

Thời điểm có hiệu lực của thẻ bảo hiểm y tế khi gia hạn muộn

Em tham gia BHYT tự nguyện theo hộ gia đình, thẻ của em bị hết hạn ngày 31/12/2015 mà do em không để ý nên ngày 14/3/2016 em mới đi mua lại BHYT vậy em có được tính từ ngày mua không ạ. Vì em được biết trong thời gian 90 ngày thì được tính liên tục có phải không ạ. Em cảm ơn a nhiều!Gia hạn muộnTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn; chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Căn cứ khoản 5 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 về đối tượng tham gia bảo hiểm y tế:

5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này“.

Căn cứ Điều 16 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 về thẻ bảo hiểm y tế:

3. Thời điểm thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng được quy định như sau:

c) Đối tượng quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều 12 của Luật này tham gia bảo hiểm y tế từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành hoặc tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế“.

Như vậy, theo quy định trên thì đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình mà tham gia kể từ ngày Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 có hiệu lực thi hành hoặc tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm. 

Do đó, bạn tham gia bảo hiểm y tế ngày 14/3/2016 là lần đầu tiên tham gia bảo hiểm y tế kể từ Luật bảo hiểm hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 nên giá trị sử dụng của thẻ là sau 30 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm. 

Tuy nhiên, Ủy ban nhân dân xã lập hồ sơ tham gia bảo hiểm y tế của địa phương trong tháng và cuối tháng hoặc sang đầu tháng sau mới nộp hồ sơ lên cơ quan bảo hiểm xã hội. Và sau 30 ngày, kể từ ngày Ủy ban nhân dân xã nộp hồ sơ thì thẻ bảo hiểm y tế mới có giá trị sử dụng. Do đó, thẻ của bạn phát sinh hiệu lực vào khoảng đầu tháng 5.

Gia hạn muộn

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Về cách xét tính liên tục của thẻ bảo hiểm y tế được quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 5 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC như sau:

“Thời gian tham gia BHYT liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ BHYT lần sau nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước; trường hợp gián đoạn tối đa không quá 03 tháng”

Như vậy, thời gian tham gia BHYT được tính liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ BHYT lần sau nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước; trường hợp gián đoạn tối đa không quá 03 tháng. Do đó, thời gian gián đoạn (không tham gia bảo hiểm y tế) của bạn là trên 3 tháng (từ ngày 1/1/2016 đến đầu tháng 5) nên không được tính là tham gia bảo hiểm y tế liên tục.
Ngoài ra, bạn vui lòng tham khảo thêm tại bài viết: 

Quy định mới về thời điểm có giá trị sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế

Tham gia BHYT 5 năm liên tục có được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh?

Mọi thắc mắc về BHYT, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.