Thời điểm để tính lương hưu khi suy giảm khả năng lao động

Thời điểm để tính lương hưu khi suy giảm khả năng lao động

Xin cho hỏi về thời điểm để tính lương hưu khi suy giảm khả năng lao động! Tôi đã đủ điều kiện hưởng lương hưu do suy giảm khả năng lao động. Kết quả giám định của tôi được xác định tỷ lệ sức khỏe là 63% vào ngày 15/6/2017. Nhưng do công ty chưa trả sổ bảo hiểm nên tôi chưa làm hồ sơ để ra sổ hưu. Vậy cho tôi hỏi thời gian để tính lương hưu của tôi là từ ngày có kết quả giám định hay là thời gian làm hồ sơ ạ?Thời điểm để tính lương hưu khi suy giảmTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn, về thời điểm để tính lương hưu khi suy giảm khả năng lao động; chúng tôi xin được tư vấn, giải đáp như sau:

Căn cứ Điều 59 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về thời điểm hưởng lương hưu như sau:

“Điều 59. Thời điểm hưởng lương hưu

1. Đối với người lao động đang đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc quy định tại các điểm a; b, c, d, đ, e và i khoản 1 Điều 2 của Luật này; thời điểm hưởng lương hưu là thời điểm ghi trong quyết định nghỉ việc do người sử dụng lao động lập khi người lao động đã đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định của pháp luật.

2. Đối với người lao động đang đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc quy định tại điểm h; khoản 1 Điều 2 của Luật này;  thời điểm hưởng lương hưu được tính từ tháng liền kề khi người lao động đủ điều kiện hưởng lương hưu; và có văn bản đề nghị gửi cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

3. Đối với người lao động quy định tại điểm g khoản 1 Điều 2 của Luật này và người đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội; thời điểm hưởng lương hưu là thời điểm ghi trong văn bản đề nghị của người lao động đã đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định.

4. Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định chi tiết về thời điểm hưởng lương hưu đối với người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này”.

Bên cạnh đó, Khoản 3, Điều 18 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29 tháng 12 năm 2015 hướng dẫn cụ thể như sau:

“Điều 18. Thời điểm hưởng lương hưu

3. Thời điểm đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động đối với người có đủ điều kiện về tuổi đời và thời gian đóng bảo hiểm xã hội; được tính từ ngày 01 tháng liền kề sau tháng có kết luận bị suy giảm khả năng lao động; theo các trường hợp quy định tại Điều 16 của Thông tư này”.

Thời điểm để tính lương hưu khi suy giảmTư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 1900 6172

Theo quy định trên, thời điểm hưởng chế độ hưu trí là tháng liền kề sau tháng có kết luận bị suy giảm khả năng lao động. Kết quả giám định của bạn vào ngày 15/6/2017. Vì vậy, thời điểm hưởng lương hưu của bạn được xác định ngày 01/07/2017.

Kết luận:

Như vậy, thời điểm hưởng lương hưu của bạn được xác định ngày 01/07/2017; tức là tháng liền kề sau tháng có kết luận bị suy giảm khả năng lao động của bạn. 

Trên đây là tư vấn về thời điểm để tính lương hưu khi suy giảm khả năng lao động. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết:

Cách tính mức giảm lương hưu khi nghỉ hưu trước tuổi

Hồ sơ hưởng chế độ hưu trí và thời gian nộp

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.