Thời điểm giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế theo quyết định 595/QĐ-BHXH

Thời điểm giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế theo quyết định 595/QĐ-BHXH

Xin chào tổng đài tư vấn; tôi có một thắc mắc cần được giải đáp. Tôi muốn biết cụ thể về thời điểm giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế theo quyết định 595/QĐ-BHXH. Tôi xin cảm ơn.Thời điểm giá trị sử dụng thẻ bảo hiểmTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 47 Quyết định 595/QĐ-BHXH thì:

“Điều 47. Quản lý dữ liệu; giá trị sử dụng thẻ BHYT

2. Thẻ BHYT có giá trị sử dụng tương ứng số tiền đóng BHYT; thời điểm thẻ BHYT có giá trị sử dụng như sau:

2.1. Đối tượng quy định tại Khoản 1, 2 và 3 Điều 17: thẻ BHYT có giá trị kể từ ngày đóng BHYT; trừ một số đối tượng thẻ BHYT có giá trị sử dụng như sau:

a) Đối với người hưởng trợ cấp thất nghiệp; thẻ BHYT có giá trị sử dụng kể từ ngày hưởng trợ cấp thất nghiệp ghi trong quyết định của cơ quan nhà nước cấp có thẩm quyền.

b) Đối với người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn; người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã đảo; huyện đảo: Thẻ BHYT giá trị sử dụng từ ngày 01/01 đến ngày 31/12 của năm đó.

c) Đối với người thuộc hộ gia đình nghèo; người thuộc hộ gia đình cận nghèo được ngân sách nhà nước hỗ trợ 100% mức đóng: Thẻ BHYT có giá trị sử dụng từ ngày 01/01 đến ngày 31/12 của năm đó. Trường hợp cơ quan Bảo hiểm xã hội nhận được danh sách đối tượng tham gia BHYT kèm theo Quyết định phê duyệt danh sách người thuộc hộ gia đình nghèo; người thuộc hộ gia đình cận nghèo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền sau ngày 01/01 thì thời hạn sử dụng ghi trên thẻ BHYT từ ngày Quyết định này có hiệu lực.

2.2. Đối tượng quy định tại Khoản 4 và 5 Điều 17 có thời gian tham gia BHYT liên tục; thẻ BHYT có giá trị sử dụng từ ngày đóng BHYT. Trường hợp tham gia BHYT lần đầu hoặc tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng sau 30 ngày kể từ ngày người tham gia nộp tiền đóng BHYT.

2.3. Đối tượng quy định tại Khoản 1 Điều 17 chậm đóng BHYT từ 30 ngày trở lên; thẻ BHYT hết giá trị sử dụng. Khi người lao động phát sinh chi phí KCB trong thời hạn thẻ BHYT hết giá trị sử dụng; cơ quan BHXH thực hiện thanh toán trực tiếp chi phí khám chữa bệnh theo quy định sau khi đơn vị đã đóng đủ số tiền chậm đóng BHYT.”

Như vậy theo quy định trên thì giá trị sử dụng của thẻ BHYT sẽ căn cứ vào thời điểm đóng tiền BHYT. Thời điểm có giá trị sử dụng của thẻ được quy định đối với từng đối tượng theo quy định trên.

Thời điểm giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Thời điểm giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế đối với từng đối tượng là khác nhau được quy định tại quyết định 595/QĐ-BHXH.

Trên đây là bài viết về vấn đề thời điểm giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế theo quyết định 595/QĐ-BHXH. Ngoài ra; bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Thủ tục đổi thẻ BHYT do sai thông tin về ngày tháng năm sinh

Đổi thẻ BHYT do sai ngày tháng năm sinh

Mọi thắc mắc về thẻ BHYT; xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn; giải đáp.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.