Thời điểm nghỉ hưu khi làm công việc nặng nhọc

Thời điểm nghỉ hưu khi làm công việc nặng nhọc

Thời điểm nghỉ hưu khi làm công việc nặng nhọc? Anh, chị cho tôi hỏi là người vừa suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên vừa có 15 năm làm công việc nặng nhọc và đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc được 20 năm thì có thể nghỉ hưu sớm từ năm bao nhiêu tuổi?Thời điểm nghỉ hưuTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bác đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi thời điểm nghỉ hưu khi làm công việc nặng nhọc, Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bác như sau:

Căn cứ tại Khoản 1, Điều 55 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 54 của Luật này nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, nam đủ 51 tuổi, nữ đủ 46 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động. Sau đó mỗi năm tăng thêm một tuổi cho đến năm 2020 trở đi, nam đủ 55 tuổi và nữ đủ 50 tuổi thì mới đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên;

b) Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

c) Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành.

Như vậy, người lao động khi có cả 3 điều kiện là suy giảm lao động 61%, có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc nặng nhọc độc hại và đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội thì sẽ được hưởng lương hưu với mức thấp hơn quy định tại điểm c Khoản 1 Điều 54 mà không quy định về độ tuổi nghỉ hưu.

Thời điểm nghỉ hưu

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Trong trường hợp của bác, do bác đủ cả 3 điều kiện trên nên bác không bị giới hạn về độ tuổi nghỉ hưu. Tức bác có thể làm hồ sơ hưởng lương hưu theo quy định.

Mức hưởng lương hưu hàng tháng được quy định tại Khoản 1 và Khoản 3 Điều 56 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

1. Từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành cho đến trước ngày 01 tháng 01 năm 2018, mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 54 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 62 của Luật này tương ứng với 15 năm đóng bảo hiểm xã hội, sau đó cứ thêm mỗi năm thì tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ; mức tối đa bằng 75%…

3. Mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 55 của Luật này được tính như quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, sau đó cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định thì giảm 2%.

Trường hợp tuổi nghỉ hưu có thời gian lẻ đến đủ 06 tháng thì mức giảm là 1%, từ trên 06 tháng thì không giảm tỷ lệ phần trăm do nghỉ hưu trước tuổi.

Ngoài ra bác có thể tham khảo thêm bài viết:

Thời điểm nghỉ hưởng lương hưu

Hồ sơ hưởng lương hưu theo Luật Bảo hiểm xã hội 2014

Cách tính lương hưu cho người lao động theo luật mới

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì thắc mắc về thời điểm nghỉ hưu khi làm công việc nặng nhọc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.