Thời gian được nghỉ dưỡng sức sau sinh đối với lao động nữ

Nghỉ dưỡng sức sau sinh

Cho em hỏi thời gian nghỉ dưỡng sức sau sinh mổ được tính trong vòng 30 ngày, vậy nếu ngày thứ 25 sau khi đi làm em gửi hồ sơ cho bên bảo hiểm xã hội vẫn còn trong thời gian trên thì có được nghỉ đủ 7 ngày hay chỉ được nghỉ 5 ngày thôi ạ? Và nếu không được nghỉ đủ 7 ngày thì số tiền nghỉ có được tính đủ không ạ? Mong công ty tư vấn giúp em. Em chân thành cám ơn!nghỉ dưỡng sức sau sinhTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau thai sản:

“ 1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định,trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

b) Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

c) Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.

3. Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.”

Trong trường hợp trong 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì lao động nữ sinh con sẽ được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe.

nghỉ dưỡng sức sau sinhTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, trong trường hợp mà tới ngày thứ 25 sau khi đi làm bạn mới gửi hồ sơ cho bên bảo hiểm xã hội thì khi đó bạn sẽ chỉ giải quyết chế độ dưỡng sức từ ngày thứ 25 đến ngày thứ 30, kể từ thời điểm sinh. 

Bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Mức hưởng dưỡng sức phục hồi sau khi sinh con theo quy định mới

Hồ sơ hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh gồm giấy tờ gì?

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.