Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau

Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau

Tôi cần hỏi về chế độ khi con ốm đau như sau:Tôi đang đi làm tại công ty có đóng bảo hiểm xã hội được 3 năm. Hiện nay, tôi đang có con 4 tuổi bị ốm phải nhập viện. Vậy tôi có được hưởng chế độ gì của bảo hiểm xã hội không?con ốm đauTư vấn bảo hiểm xã hội:

Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 25 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

“Điều 25. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

2. Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền”.

Theo quy định trên, khi bạn phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm và có xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền thì sẽ được giải quyết hưởng chế độ ốm đau.

Bên cạnh đó, theo quy định tại khoản 1 Điều 27 Luật bảo hiểm xã hội 2014:

“1. Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm cho mỗi con được tính theo số ngày chăm sóc con tối đa là 20 ngày làm việc nếu con dưới 03 tuổi; tối đa là 15 ngày làm việc nếu con từ đủ 03 tuổi đến dưới 07 tuổi.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ khi con ốm đau quy định tại Điều này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.”

Theo đó, con bạn 04 tuổi ốm thì bạn sẽ được nghỉ chăm con ốm tối đa 15 ngày làm việc trong một năm. Và mức hưởng chế độ này được quy định tại khoản 1 Điều 28 Luật bảo hiểm xã hội như sau:

“Điều 28. Mức hưởng chế độ ốm đau

1. Người lao động hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 26, Điều 27 của Luật này thì mức hưởng tính theo tháng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

4. Mức hưởng trợ cấp ốm đau một ngày được tính bằng mức trợ cấp ốm đau theo tháng chia cho 24 ngày“.

Theo đó, khi bạn nghỉ việc chăm con ốm đau thì mỗi ngày mức hưởng của bạn sẽ được tính như sau:

Mức hưởng = 75% x tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc/24 ngày.

con ốm đau

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Về hồ sơ hưởng chế độ khi con ốm đau:

“Điều 8. Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau

1. Giấy ra viện đối với người lao động hoặc con của người lao động Điều trị nội trú. Trường hợp người lao động hoặc con của người lao động Điều trị ngoại trú phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (bản chính), trường hợp cả cha và mẹ đều nghỉ việc chăm con thì giấy chứng nhận nghỉ việc của một trong hai người là bản sao”.

Như vậy, để hưởng chế độ khi con ốm bạn cần có giấy ra viện (đối với trường hợp điều trị nội trú) hoặc giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội (khi điều trị ngoại trú).

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Vợ và chồng có được nghỉ chăm con ốm cùng một lúc được không?

Con ốm có được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.