Thời gian nghỉ điều trị tai nạn lao động được hưởng chế độ gì không?

Thời gian nghỉ điều trị tai nạn lao động

Em có câu hỏi về thời gian nghỉ điều trị tai nạn xin được tư vấn ạ. Em làm tại một công ty liên doanh việt hàn. Em có tham gia đóng bảo hiểm xã hội. Sau khi em đi làm trên đường từ công ty về nhà. Em bị tai nạn giao thông gãy chân tay. Trong quá trình đó em phải nghỉ việc tại công ty. Em hỏi là khi em nghỉ việc tại công ty ở nhà em có được hưởng những gì từ bảo hiểm xã hội không ạ. thời gian nghỉ điều trị tai nạnTư vấn Bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về thời gian nghỉ điều trị tai nạn công ty chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, trường hợp được coi là tai nạn lao động:

Căn cứ vào Khoản 2 Điều 12 Nghị định 45/2013/NĐ-CP quy định:

Điều 12. Tai nạn lao động và sự cố nghiêm trọng

2. Tai nạn được coi là tai nạn lao động là tai nạn xảy ra tại địa điểm và thời gian hợp lý khi người lao động đi từ nơi ở đến nơi làm việc, từ nơi làm việc về nơi ở.”

Theo đó, do bạn bị tai nạn giao thông trên đường từ nhà về công ty nên được xác định là tai nạn lao động.

Thứ hai, về quyền lợi được hưởng trong thời gian nghỉ điều trị tai nạn lao động:

Căn cứ Điều 38 Luật an toàn vệ sinh lao động 2015 quy định:

Điều 38. Trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Người sử dụng lao động có trách nhiệm đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp như sau:

2. Thanh toán chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị ổn định cho người bị tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp như sau:

a) Thanh toán phần chi phí đồng chi trả và những chi phí không nằm trong danh mục do bảo hiểm y tế chi trả đối với người lao động tham gia bảo hiểm y tế;

b) Trả phí khám giám định mức suy giảm khả năng lao động đối với những trường hợp kết luận suy giảm khả năng lao động dưới 5% do người sử dụng lao động giới thiệu người lao động đi khám giám định mức suy giảm khả năng lao động tại Hội đồng giám định y khoa;

c) Thanh toán toàn bộ chi phí y tế đối với người lao động không tham gia bảo hiểm y tế;

3. Trả đủ tiền lương cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc trong thời gian điều trị, phục hồi chức năng lao động;”

Đồng thời căn cứ vào Khoản 4, Khoản 5 Điều 38 Luật an toàn vệ sinh lao động 2015 quy định:

Điều 38. Trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

4. Bồi thường cho người lao động bị tai nạn lao động mà không hoàn toàn do lỗi của chính người này gây ra và cho người lao động bị bệnh nghề nghiệp với mức như sau:

a) Ít nhất bằng 1,5 tháng tiền lương nếu bị suy giảm từ 5% đến 10% khả năng lao động; sau đó cứ tăng 1% được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 11% đến 80%;

b) Ít nhất 30 tháng tiền lương cho người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân người lao động bị chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

5. Trợ cấp cho người lao động bị tai nạn lao động mà do lỗi của chính họ gây ra một khoản tiền ít nhất bằng 40% mức quy định tại khoản 4 Điều này với mức suy giảm khả năng lao động tương ứng;”

Theo đó, trong thời gian bạn nghỉ điều trị  tai nạn lao động thì bạn sẽ được hưởng các quyền lợi sau:

  • Được người sử dụng lao động thanh toán chi phí từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị ổn định;
  • Được hưởng nguyên lương trong thời gian điều trị;
  • Được bồi thường căn cứ vào mức suy giảm khả năng lao động.

Thứ ba, về điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động:

“Điều 45. Điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động

Người lao động tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được hưởng chế độ tai nạn lao động khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:

c) Trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc về nơi ở trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý;

2. Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn quy định tại khoản 1 Điều này;”

Nếu bạn bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên thì sẽ được hưởng chế độ tai nạn lao động.

Tuy nhiên, căn cứ vào Khoản 1 Điều 50 Luật an toàn vệ sinh lao động 2015 quy định:

Điều 50. Thời điểm hưởng trợ cấp

1. Thời điểm hưởng trợ cấp quy định tại các điều 48, 49 và 52 của Luật này được tính từ tháng người lao động điều trị ổn định xong, ra viện hoặc từ tháng có kết luận của Hội đồng giám định y khoa trong trường hợp không điều trị nội trú; trường hợp giám định tổng hợp mức suy giảm khả năng lao động quy định tại khoản 2 Điều 47 của Luật này, thời điểm trợ cấp được tính kể từ tháng người lao động điều trị xong, ra viện của lần điều trị đối với tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp sau cùng hoặc từ tháng có kết luận giám định tổng hợp của Hội đồng giám định y khoa trong trường hợp không điều trị nội trú.”

.Như vậy, bạn sẽ được hưởng trợ cấp từ tháng người lao động điều trị ổn định xong, ra viện hoặc từ tháng có kết luận của Hội đồng giám định y khoa trong trường hợp bạn không điều trị nội trú.

thời gian nghỉ điều trị tai nạn

 Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Bạn vẫn sẽ được hưởng nguyên lương trong thời gian điều trị, được trả chi phí từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị ổn định. Bạn được hưởng trợ cấp tai nạn lao động từ tháng người lao động điều trị ổn định xong, ra viện hoặc từ tháng có kết luận của Hội đồng giám định y khoa trong trường hợp bạn không điều trị nội trú.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về thời gian nghỉ điều trị tai nạn lao động.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại: 

Mức hưởng chế độ tai nạn lao động

Hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động và thời gian nộp

Trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.