Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản có phải đóng bảo hiểm y tế?

Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản có phải đóng bảo hiểm y tế?

Xin chào Tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi về thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản có phải đóng bảo hiểm y tế không? Công ty tôi nói là vẫn phải đóng có đúng không? Mức hưởng BHYT trong thời gian tôi nghỉ thai sản là bao nhiêu? Xin cảm ơn.Tư vấn Bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn về thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản có phải đóng bảo hiểm y tế; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ vào Khoản 6 Điều 43 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định như sau:

“Điều 42. Quản lý đối tượng

6. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì đơn vị và người lao động không phải đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, thời gian này được tính là thời gian đóng BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN và được cơ quan BHXH đóng BHYT cho người lao động.”

Như vậy, trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản khi sinh con thì bạn không phải đóng BHYT, cơ quan BHXH sẽ đóng BHYT cho bạn và bạn vẫn được hưởng BHYT như bình thường.

Mức hưởng bảo hiểm y tế

Về mức hưởng bảo hiểm y tế được quy định tại Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 như sau:

“Điều 22: Mức hưởng bảo hiểm y tế:

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

đ) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác.

3.Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.”  

Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Như vậy, trong trường hợp của bạn, công ty bạn nói như vậy là sai. Trong thời gian nghỉ thai sản bạn không phải đóng BHYT; mà sẽ do cơ quan BHXH đóng BHYT cho bạn. Do đó, trong thời gian này bạn vẫn sẽ được hưởng BHYT; với mức hưởng dành cho người lao động theo quy định của pháp luật. Cụ thể:

+) Khi đi khám, chữa bệnh tại bệnh viện đúng tuyến hay bệnh viện tuyến huyện bạn sẽ được thanh toán 80% chi phí;

+) Trường hợp bạn có thẻ BHYT nhưng đi khám tại bệnh viện trái tuyến; thì mức hưởng đối với bệnh viện trái tuyến tỉnh là 48%; trái tuyến trung ương là 32% khi điều trị nội trú.

Lưu ý: Khi điều trị ngoại trú tại bệnh viện tuyến tỉnh hoặc trung ương sẽ không được hưởng bảo hiểm y tế.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại bài viết:

Đối tượng bảo hiểm y tế DK 2 đi khám trái tuyến được hưởng bao nhiêu?

Mức chi trả bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh trái tuyến;

Trên đây là quy định pháp luật về thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản có phải đóng bảo hiểm y tế; trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.