Nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau có tính ngày nghỉ hàng tuần?

Nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau có tính ngày nghỉ hàng tuần

Xin cho tôi hỏi về vấn đề: Nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau có tính ngày nghỉ hàng tuần. Tôi bị sốt và phải điều trị tại bệnh viện và có đóng bảo hiểm được 10 năm. Phía bệnh viện có giấy cho tôi nghỉ việc để điều trị 7 ngày từ ngày 16/01/2017 tới ngày 22/01/2017 nhưng khi thanh toán tiền bảo hiểm xã hội, phía cơ quan bảo hiểm chỉ thanh toán cho tôi 6 ngày hưởng chế độ ốm đau. Cơ quan bảo hiểm giải quyết như vậy có đúng hay không?nghỉ việc hưởng chế độ ốmTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới  Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Về vấn đề thời gian hưởng bảo hiểm chế độ ốm đau thì căn cứ tại Điều 26 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 cụ thể là:

1. Thời gian tối đa hưởng chế độ ốm đau trong một năm đối với người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d và h khoản 1 Điều 2 của Luật này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần và được quy định như sau:

a) Làm việc trong điều kiện bình thường thì được hưởng 30 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 40 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 60 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên;

b) Làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên thì được hưởng 40 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 50 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 70 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên

2. Người lao động nghỉ việc do mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành thì được hưởng chế độ ốm đau như sau:

a) Tối đa 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần;

b) Hết thời hạn hưởng chế độ ốm đau quy định tại điểm a khoản này mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tối đa bằng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.

3. Thời gian hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 2 của Luật này căn cứ vào thời gian điều trị tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.”

nghỉ việc hưởng chế độ ốm

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy

Trong trường hợp của bạn, do bạn chỉ bị sốt thông thường nên không nằm trong danh mục những bệnh chữa trị dài ngày theo quy định tại Thông tư 14/2016/TT-BYT ngày 12 tháng 05 năm 2016 và bạn mới đóng bảo hiểm được 10 năm vì vậy, bạn sẽ được nghỉ tối đa 30 ngày hưởng chế độ ốm đau trong một năm. Lưu ý, thời gian hưởng chế độ ốm đau thì chỉ tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Việc cơ quan bảo hiểm thanh toán cho bạn 6 ngày nghỉ ốm đau tương đương với 6 ngày làm việc vì từ ngày 16 đến ngày 22/01/2017 có một ngày 22/01/2017 là ngày nghỉ (ngày chủ nhật).

Số tiền bạn sẽ được hưởng =  (75%  x   mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc) : 24  x  6

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau và thời gian nộp

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gọi ngay