Thời hạn có hiệu lực thẻ bảo hiểm y tế của học sinh lớp 1

Thời hạn có hiệu lực thẻ bảo hiểm y tế của học sinh lớp 1

Xin chào Tổng đài tư vấn, cho em hỏi về thời hạn có hiệu lực thẻ bảo hiểm y tế của học sinh lớp 1. Con em cháu sinh ngày 3/8/2011. Hôm vừa rồi, cháu nhập viện cấp cứu ngày 26/10/2017. Em không có thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi. Mà bảo hiểm mới đăng kí với nhà trường thì chưa được cấp. Em xin hỏi cháu có được giải quyết bảo hiểm không? Nhờ anh chị tư vấn giúp em. Em cảm ơn ạ!Tư vấn bảo hiểm y tế:Thời hạn có hiệu lực

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho công ty chúng tôi. Về vấn đề thời hạn có hiệu lực thẻ bảo hiểm y tế của học sinh lớp 1; Tổng đài tư vấn xin được trả lời bạn như sau:

Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 5 Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC quy định về thời hạn của thẻ bảo hiểm y tế:

“c) Thời hạn sử dụng ghi trên thẻ thực hiện theo quy định tại Khoản 3 Điều 16 sửa đổi, bổ sung của Luật BHYT; thời hạn sử dụng ghi trên thẻ BHYT của một số đối tượng như sau:

– Đối với học sinh, sinh viên, thời hạn sử dụng ghi trên thẻ BHYT từ ngày 01 tháng 01 đến ngày 31 tháng 12 của năm đó; đối với học sinh vào lớp một và sinh viên năm thứ nhất thời hạn sử dụng ghi trên thẻ BHYT từ ngày nhập học hoặc ngày hết hạn của thẻ BHYT được cấp lần trước đến 31 tháng 12 năm sau; đối với học sinh lớp 12 và sinh viên năm cuối thời hạn sử dụng ghi trên thẻ BHYT từ ngày 01 tháng 01 đến ngày cuối của tháng kết thúc năm học đó;

Như vậy, đối với học sinh lớp một thời hạn có hiệu lực thẻ BHYT từ ngày nhập học hoặc ngày hết hạn của thẻ BHYT được cấp lần trước đến 31 tháng 12 năm sau. Trong trường hợp của bạn, thẻ bảo hiểm y tế của con bạn có hiệu lực từ ngày nhập học. Do vậy, khi con bạn nhập viện cấp cứu vào ngày 26/10/2017 con bạn sẽ được hưởng bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, khi đi khám, chữa bệnh thì cháu chưa được cấp thẻ bảo hiểm y tế nên gia đình bạn sẽ phải làm thủ tục thanh toán lại viện phí (theo Điều 14 Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC).

Về thủ tục thanh toán lại chi phí khám, chữa bệnh

Căn cứ Điều 15 Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC thì hồ sơ gia đình bạn cần chuẩn bị bao gồm:

Điều 15. Hồ sơ đề nghị thanh toán

1. Giấy đề nghị thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT lập theo mẫu do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành.

2. Các thủ tục, giấy tờ theo quy định tại Điều 8 Thông tư này.

3. Giấy ra viện.

4. Bản chính các chứng từ hợp lệ (hóa đơn mua thuốc, hóa đơn thu viện phí và các chứng từ có liên quan)“.

Thời hạn có hiệu lực

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Trong trường hợp của bạn, khi con bạn nhập viện cấp cứu; thì thẻ BHYT của con bạn đã có hiệu lực. Do đó, bạn có thể thanh toán lại chi phí khám; chữa bệnh theo mức hưởng của con bạn. Bạn vui lòng mang hồ sơ đến cơ quan bảo hiểm xã hội nơi bạn được cấp thẻ bảo hiểm; để được thanh toán lại chi phí. Hồ sơ bao gồm:

– Giấy đề nghị thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT

– Thẻ bảo hiểm y tế của con bạn.

–  Giấy ra viện.

– Bản chính các chứng từ hợp lệ (hóa đơn mua thuốc, hóa đơn thu viện phí và các chứng từ có liên quan)

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Sinh con ở bệnh viện trái tuyến có được hưởng chế độ thai sản?

Chuyển đổi mã quyền lợi của thẻ bảo hiểm y tế

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về thời hạn có hiệu lực thẻ bảo hiểm y tế của học sinh lớp 1; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.