Thời hạn của giấy chuyển tuyến khám chữa bệnh

Thời hạn của giấy chuyển tuyến khám chữa bệnh

Ngày 8/5/2016 tôi được bệnh viện viết giấy chuyển viện lên bệnh viện trung ương chữa bệnh với mức hưởng 80%. Do ở xa nên gia đình chưa thể đi ngay được. Vậy giấy chuyển tuyến này có giá trị bao nhiêu ngày? Và nếu lên khám bệnh ở viện trung ương mà phát hiện ra bệnh khác trong bệnh ghi tại giấy chuyển tuyến tôi có được hưởng BHYT không?Giấy chuyển tuyếnTư vấn bảo hiểm y tế:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về việc đi khám chữa bệnh

Căn cứ Khoản 5 Điều 11 Thông tư 41/2015/TT-BHYT quy định:

“5. Trường hợp người bệnh được chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh có bệnh khác kèm theo, bệnh được phát hiện hoặc phát sinh ngoài bệnh đã ghi trên giấy chuyển tuyến, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi tiếp nhận người bệnh thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh đối với các bệnh đó trong phạm vi chuyên môn.”

Theo quy định trên, khi đi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế người bệnh được chuyển tuyến mà đến khám có bệnh khác kèm theo, bệnh được phát hiện hoặc phát sinh ngoài bệnh đã ghi trên giấy chuyển tuyến thì vẫn được cơ sở y tế này khám chữa bệnh trong phạm vi chuyên môn. Do đó, nếu lên khám bệnh ở bệnh viện trung ương mà phát hiện ra bệnh mới khác với bệnh ghi tại giấy chuyển tuyến thì bạn vẫn được hưởng BHYT.

Thứ hai, về giá trị giấy chuyển tuyến

Giấy chuyển tuyến

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Căn cứ điểm c Khoản 1 Điều 12 Thông tư 40/2015/TT-BYT thì giá trị giấy chuyển tuyến được quy định như sau:

“c. Giấy chuyển tuyến có giá trị sử dụng trong 10 ngày làm việc, kể từ ngày ký;

d) Người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế mắc các bệnh, nhóm bệnh và các trường hợp được sử dụng Giấy chuyển tuyến quy định tại Phụ lục số 01 ban hành kèm theo Thông tư này thì Giấy chuyển tuyến có giá trị sử dụng đến hết ngày 31 tháng 12 năm dương lịch đó. Trường hợp đến hết ngày 31 tháng 12 của năm đóngười bệnh vẫn đang điều trị nội trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì Giấy chuyển tuyến có giá trị sử dụng đến hết đợt điều trị nội trú đó“.

Như vậy, bạn không nói cụ thể trường hợp bệnh của mình nên chúng tôi xin tư vấn như sau:

+) Nếu bạn mắc bệnh nằm trong danh mục quy định tại Phụ lục 01 Thông tư 40/2015/TT – BYT thì Giấy chuyển tuyến có giá trị đến hết năm dương lịch.

+) Nếu không thuộc trường hợp trên thì Giấy chuyển tuyến có giá trị trong vòng 10 ngày kể từ ngày ký.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: Mức chi trả của bảo hiểm y tế khi khám, chữa bệnh đúng tuyến?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.