Thời hạn giải quyết chế độ cho quân nhân phục viên

Thời hạn giải quyết chế độ cho quân nhân phục viên

Cho tôi tư vấn về vấn đề chế độ cho quân nhân phục viên. Bố tôi nhập ngũ tham gia kháng chiến chống Mỹ năm 1971 và đến năm 1977 ra quân. Gia đình tôi đã làm đầy đủ hồ sơ gửi lên thị trấn để hưởng chế độ cho quân nhân phục viên nhưng sau 1 năm gửi hồ sơ lên vẫn không được hưởng chế độ. Thị trấn trả lại hồ sơ cho gia đình và nói hết hạn được hưởng chế độ. Vậy thời hạn hưởng chế độ bộ đội phục viên là như thế nào? Hiện nay bố tôi đang được cấp thẻ bảo hiểm y tế và có quyết định vào hội cựu chiến binh. Mong công ty tư vấn giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn!Chế độ cho quân nhân phục viênTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về vấn đề Chế độ cho quân nhân phục viên; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Về đối tượng hưởng chế độ cho quân nhân phục viên

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Mục 1 Thông tư 144/2008/TTLT-BQP-BLĐTBXH-BTC:

“1. Đối tượng và điều kiện áp dụng

Quân nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nhập ngũ từ ngày 30/4/1975 trở về trước, có dưới 20 năm công tác trong quân đội đã phục viên, xuất ngũ về địa phương, hiện không thuộc diện hưởng chế độ hưu trí, chế độ mất sức lao động hoặc chế độ bệnh binh hàng tháng, thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a. Đã phục viên, xuất ngũ về địa phương;

b. Đã chuyển ngành rồi thôi việc;

c. Đã phục viên, xuất ngũ một thời gian rồi tiếp tục công tác (tái ngũ; làm việc ở cơ quan, đơn vị, tổ chức ngoài quân đội), sau đó lại phục viên, xuất ngũ, thôi việc.”

Như vậy bố bạn tham gia kháng chiến chống Mỹ năm 1971 và đã phục viên về địa phương năm 1977. Do đó bố bạn đủ điều kiện hưởng chế độ cho quân nhân phục viên.

Về chế độ cho quân nhân phục viên

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Mục II Thông tư 144/2008/TTLT-BQP-BLĐTBXH-BTC:

“3. Chế độ trợ cấp một lần

Đối tượng quy định tại khoản 1 Mục I Thông tư này, có dưới 15 năm công tác trong quân đội, được hưởng chế độ trợ cấp một lần, tính theo số năm công tác thực tế, cụ thể như sau:

a. Đối tượng có thời gian công tác thực tế trong quân đội từ đủ 2 năm trở xuống mức hưởng trợ cấp một lần bằng 2.000.000 đồng (hai triệu đồng).

b. Đối tượng có thời gian công tác thực tế trong quân đội trên 2 năm, thì từ năm thứ 3 trở đi cứ mỗi năm được cộng thêm 600.000 đồng.”

Theo đó bố bạn có thời gian tham gia kháng chiến thực tế từ năm 1971 đến năm 1977, tức bố bạn có trên hai năm tham gia kháng chiến thực tế nên bố bạn sẽ được hưởng trợ cấp một lần với mức hưởng cụ thể như sau:

+) Hai năm đầu tương đương với 2.000.000 đồng;

+) Từ năm thứ ba trở đi mỗi năm tương đương 600.000 đồng.

Về thời hạn giải quyết chế độ cho quân nhân phục viên

Hiện nay các văn bản pháp luật điều chỉnh về chế độ cho quân nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ phục viên không có văn bản nào quy định về thời hạn nộp hồ sơ giải quyết chế độ cho quân nhân phục viên. Do đó lý do cán bộ thị trấn trả lời bạn là không đúng quy định của pháp luật. Để bảo đảm quyền lợi của bố bạn, bố bạn có thể khiếu nại lên Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội.Chế độ cho quân nhân phục viên

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Thời hạn giải quyết chế độ cho quân nhân phục viên.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Thay đổi mã quyền lợi từ người hưởng chế độ hưu trí sang người có công

Lương hưu đối với quân nhân chuyển sang ngạch công chức

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.