Thời hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế của học sinh lớp 12

Tôi có thắc mắc muốn hỏi: Tại sao con tôi học lớp 12 mà chỉ được đóng bảo hiểm y tế 5 tháng mà không đóng hết 2017? Tôi xin cám ơn.Tư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tư vấn An NamVới trường hợp của bạn Tư vấn An Nam xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Điểm b Khoản 4 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 thì học sinh sinh viên là đối tượng được nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế:

” Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

4. Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng, bao gồm:

b) Học sinh, sinh viên.”

Theo đó, con bạn là học sinh  lớp 12 nên thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc và được ngân sách nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng theo Khoản 2 Điều 3 Nghị định 105/2014/NĐ-CP như sau:

” Điều 3. Mức kinh phí từ ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế cho một số đối tượng

2. Hỗ trợ tối thiểu 30% mức đóng bảo hiểm y tế đối với đối tượng học sinh, sinh viên theo quy định tại Điểm b Khoản 4 Điều 12 sửa đổi, bổ sung của Luật Bảo hiểm y tế.”

Thời hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế đối với học sinh sẽ được tính theo Điểm c Khoản 1 Điều 5 Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC như sau:

” Điều 5. Thẻ bảo hiểm y tế

1. Mẫu thẻ BHYT do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành sau khi có ý kiến thống nhất của Bộ Y tế. Thẻ BHYT phản ánh một số thông tin sau đây:

Đối với học sinh, sinh viên, thời hạn sử dụng ghi trên thẻ BHYT từ ngày 01 tháng 01 đến ngày 31 tháng 12 của năm đó; đối với học sinh vào lớp một và sinh viên năm thứ nhất thời hạn sử dụng ghi trên thẻ BHYT từ ngày nhập học hoặc ngày hết hạn của thẻ BHYT được cấp lần trước đến 31 tháng 12 năm sau; đối với học sinh lớp 12 và sinh viên năm cuối thời hạn sử dụng ghi trên thẻ BHYT từ ngày 01 tháng 01 đến ngày cuối của tháng kết thúc năm học đó;”

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo đó, con bạn đang là học sinh lớp 12 thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng từ ngày 01/01/2017 đến ngày cuối của tháng kết thúc năm học đó. Mà hiện nay, năm học của học sinh kết thúc vào tháng 5 hằng năm nên con bạn được đóng bảo hiểm y tế đến hết tháng 5 năm 2017 là đúng theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Khám chữa bệnh bảo hiểm y tế khi không có thẻ học sinh

Quyền lợi của học sinh, sinh viên khi tham gia bảo hiểm y tế

Mọi thắc mắc liên quan bảo hiểm y tế, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

TRUNG TÂM TƯ VẤN AN NAM

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi