Thời hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế hộ nghèo

Thời hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế hộ nghèo

Xin chào tổng đài tư vấn! cho em hỏi về thời hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế hộ nghèo. Trước mẹ em bị ung thư vú gia đình em có thẻ bảo hiểm y tế hộ nghèo mẹ em được hưởng 100% chi phí điều trị. Bây giờ bố em bị bệnh bạch cầu hàn mãn tính nghe hình như là giai đoạn mãn tính của ung thư máu. Bố em vẫn có thẻ bảo hiểm y tế hộ nghèo. Nhưng nghe bác sĩ tư vấn phải tham gia bảo hiểm trên 3 năm thì mới được hưởng 100% chi phí. Vậy cho em hỏi bác sĩ tư vấn như vậy là đúng hay sai ạ!Tư vấn bảo hiểm y tế:thời hạn

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 5 Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC quy định:

“ Điều 5. Thẻ bảo hiểm y tế

1. Mẫu thẻ BHYT do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành sau khi có ý kiến thống nhất của Bộ Y tế. Thẻ BHYT phản ánh một số thông tin sau đây:

c) Thời hạn sử dụng ghi trên thẻ thực hiện theo quy định tại Khoản 3 Điều 16 sửa đổi, bổ sung của Luật BHYT; thời hạn sử dụng ghi trên thẻ BHYT của một số đối tượng như sau:

– Đối với người thuộc hộ gia đình nghèo, người thuộc hộ gia đình cận nghèo được ngân sách nhà nước hỗ trợ 100% mức đóng: Thời hạn sử dụng ghi trên thẻ BHYT từ ngày 01 tháng 01 đến ngày 31 tháng 12 của năm đó. Trường hợp, tổ chức Bảo hiểm xã hội nhận được danh sách đối tượng tham gia BHYT kèm theo Quyết định phê duyệt danh sách người thuộc hộ gia đình nghèo, người thuộc hộ gia đình cận nghèo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền sau ngày 01 tháng 01 thì thời hạn sử dụng ghi trên thẻ BHYT từ ngày Quyết định này có hiệu lực”.

Theo như thông tin bạn cung cấp, bố bạn đã có thẻ BHYT hộ nghèo vậy theo quy định của pháp luật thẻ của bố bạn có giá trị sử dụng kể từ ngày 01 tháng 01 đến ngày 31 tháng 12 năm đó hoặc từ ngày cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt danh sách người thuộc hộ nghèo đến ngày 31 tháng 12 năm đó.

Ngoài ra, do bố bạn thuộc đối tượng do ngân sách nhà nước đóng BHYT quy định tại điểm h khoản 3 Điều 12 nên mức hưởng BHYT của bố bạn được xác định như sau:

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

a) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này. Chi phí khám bệnh, chữa bệnh ngoài phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại điểm a khoản 3 Điều 12 của Luật này được chi trả từ nguồn kinh phí bảo hiểm y tế dành cho khám bệnh, chữa bệnh của nhóm đối tượng này; trường hợp nguồn kinh phí này không đủ thì do ngân sách nhà nước bảo đảm”.thời hạn

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Vậy trường hợp của bạn, bác sĩ tư vấn phải tham gia bảo hiểm trên 3 năm thì mới được hưởng 100% chi phí là không chính xác. Bố bạn có thẻ BHYT hộ nghèo thì khi đi khám, chữa bệnh sẽ được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh trong phạm vi chi trả của bảo hiểm y tế.

Trên đây là tư vấn cho câu hỏi về: Thời hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế hộ nghèo. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết:Thời hạn cấp thẻ BHYT cho người thuộc hộ nghèo?

Nếu trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.