Thủ tục chuyển tiền lương hưu vào tài khoản của người khác?

Chuyển tiền lương hưu vào tài khoản của người khác

Xin chào tư vấn viên. Cho tôi hỏi về thủ tục chuyển tiền lương hưu vào tài khoản của người khác. Hiện nay, tôi đang nhận lương hưu là tiền mặt hàng tháng tại xã. Tuy nhiên, tôi có việc vào miền Nam 1 thời gian. Giờ tôi muốn chuyển sang nhận lương hưu qua tài khoản của con trai tôi thì có được không; và tôi phải làm thế nào?Chuyển tiền lương hưu vào tài khoản của người khácTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về chuyển tiền lương hưu vào tài khoản của người khác; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Về vấn đề có được nhận lương hưu qua tài khoản của người khác:

Căn cứ Công văn 1569/BHXH-TCKT quy định như sau:

“1. Khi người hưởng có yêu cầu chuyển tiền lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng của mình vào tài khoản cá nhân của người khác, BHXH tỉnh hướng dẫn người hưởng lập 01 Thông báo thay đổi hình thức nhận lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng( mẫu số 18-CBH) ban hành kèm theo quyết định số 828/QĐ- BHXH được bổ sung chỉ tiêu theo hướng dẫn tại Văn bản này hoặc Giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả( mẫu số 01) theo Quyết định 999/ QĐ- BHXH ngày 24/9/2015 của BHXH Việt Nam ban hành quy định tiếp nhận hồ sơ, giải quyết và trả kết quả thủ tục hành chính về BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế,ghi rõ họ tên chủ tài khoản, số tài khoản cá nhân, ngân hàng nơi mở tài khoản gửi Đại diện chi trả hoặc cơ quan BHXH.

2. BHXH tỉnh thông báo thông tin thay đổi của người của người hưởng cho cơ quan Bưu điện để thực hiện quản lý người hưởng theo quy định tại Khoản 3 Điều 12 Quyết định số 828/QĐ- BHXH.”

Như vậy, theo quy định mới thì người đang hưởng lương hưu có quyền được yêu cầu chuyển tiền lương hưu của mình vào tài khoản cá nhân của người khác.

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đang nhận lương hưu là tiền mặt hàng tháng tại xã và có việc vào miền Nam 1 thời gian. Do đó, bạn muốn chuyển tiền lương hưu vào tài khoản của con bạn. Theo quy định của pháp luật hiện hành thì bạn sẽ được chuyển tiền lương hưu vào tài khoản của con bạn.

Về thủ tục chuyển tiền lương hưu qua tài khoản của người khác:

Theo quy định trên, để chuyển tiền lương hưu qua tài khoản của con bạn; bạn chỉ cần chuẩn bị 1 trong 2 giấy tờ sau:

+) Lập 01 Thông báo thay đổi hình thức nhận lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng( mẫu số 18-CBH) ban hành kèm theo Công văn 1569/BHXH-TCKT; Hoặc

+) Có giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả( mẫu số 01) của cơ quan BHXH quận( huyện) theo Quyết định 999/ QĐ- BHXH ngày 24/9/2015 của BHXH Việt Nam ban hành quy định tiếp nhận hồ sơ, giải quyết và trả kết quả thủ tục hành chính về BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế; ghi rõ họ tên chủ tài khoản, số tài khoản cá nhân, ngân hàng nơi mở tài khoản gửi Đại diện chi trả hoặc cơ quan BHXH. 

Chuyển tiền lương hưu vào tài khoản của người khác

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Về nơi nộp hồ sơ:

Người có yêu cầu chuyển tiền lương hưu sẽ nộp hồ sơ đến Cơ quan BHXH quận(huyện) nơi đang hưởng lương hưu.

Cơ quan BHXH huyện có trách nhiệm gửi hồ sơ lên cơ quan BHXH tỉnh. Cơ quan BHXH tỉnh thông báo thông tin thay đổi của người của người hưởng cho cơ quan Bưu điện để thực hiện quản lý người hưởng theo quy định tại Khoản 3 Điều 12 Quyết định số 828/QĐ- BHXH.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: chuyển tiền lương hưu vào tài khoản của người khác. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Chuyển đổi nơi nhận lương hưu trong trường hợp chuyển nơi ở

Hồ sơ giải quyết chuyển nơi hưởng lương hưu

Nếu còn vấn đề gì thắc mắc về chuyển tiền lương hưu vào tài khoản của người khác; Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn trực tiếp.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.