Thủ tục đăng ký tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện

Thủ tục đăng ký tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện

Xin chào Tổng đài tư vấn, cho em hỏi về thủ tục đăng ký tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện ạ. Em đóng BHYT tự nguyện. Vừa rồi công ty em đóng BHYT cho em; nên em đã ra BHXH làm thủ tục xin hoàn tiền ở thẻ tự nguyện. Đến hạn 31/9 này em sẽ ra lấy tiền ạ. Nhưng em lại định nghỉ ở công ty và muốn giữ nguyên giá trị thẻ BHYT tự nguyện kia; thì em có thể ra xin hủy thủ tục hoàn trả được không ạ? Nếu không thì em có phải đăng ký tham gia BHYT tự nguyện lại không? Mức đóng là bao nhiêu, nhà em có thẻ hết rồi; chỉ còn mình em nếu nghỉ việc thì chưa có thẻ. Xin cảm ơn.Tư vấn bảo hiểm y tế:Đăng ký tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện

Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn về thủ tục đăng ký tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện như sau:

Căn cứ khoản 1 Điều 20 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định về đối tượng được hoàn trả tiền đóng bảo hiểm y tế:

Điều 20. Hoàn trả tiền đóng BHYT

1. Người đang tham gia BHYT theo đối tượng tại Khoản 4, 5 Điều 17 được hoàn trả tiền đóng BHYT trong các trường hợp sau:

1.1. Người tham gia được cấp thẻ BHYT theo nhóm đối tượng mới, nay báo giảm giá trị sử dụng thẻ đã cấp trước đó (có thứ tự đóng xếp sau đối tượng mới theo quy định tại Điều 12 Luật BHYT);

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành, khi bạn tham gia bảo hiểm y tế theo nhóm đối tượng mới. Bạn sẽ được hoàn trả lại số tiền đóng bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, sau khi bạn đã hoàn tất thủ tục hoàn lại tiền thẻ bảo hiểm y tế và đang chờ đến ngày nhận tiền thì bạn sẽ không được hủy thủ tục hoàn lại tiền bảo hiểm. Do đó, khi muốn được sử dụng thẻ bảo hiểm y tế thì bạn cần phải tham gia đăng ký lại để mua bảo hiểm y tế tự nguyện.

Thủ tục đăng ký mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Để tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình; thì bạn cần chuẩn bị hồ sơ theo quy định tại Phiếu giao nhận hồ sơ 202/……../THU như sau:

– Tờ khai tham gia BHYT (mẫu số TK1-TS, 01 bản/người);

– Danh sách đăng ký tham gia BHYT theo hộ gia đình (mẫu D01-HGĐ, 01 bản). Việc kê khai danh sách đăng ký tham gia BHYT (mẫu D01-HGD) chỉ cần đại diện hộ gia đình (không nhất thiết là chủ hộ). Người kê khai phải chịu trách nhiệm về nội dung kê khai đó, nếu kê khai sai thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và bồi hoàn chi phí khám chữa bệnh (nếu có phát sinh);

– Danh sách người tham gia BHYT (mẫu D03-TS (TN), 01 bản);

– Bản chính sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú (để đối chiếu);

– Bản photo hoặc bản chụp thẻ BHYT của những người đã có thẻ để nộp kèm theo Danh sách đăng ký tham gia BHYT để xác định việc giảm trừ mức đóng BHYT theo quy định tại Điểm g Khoản 1 Điều 2 Nghị định số 105/2014/NĐ-CP.

Mức đóng đóng bảo hiểm y tế tự nguyện

Căn cứ điểm g khoản 1 Điều 2 Nghị định 105/2014/NĐ-CP quy định:

Điều 2. Mức đóng bảo hiểm y tế

1. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2015, mức đóng bảo hiểm y tế hằng tháng của các đối tượng được quy định như sau:

g) Mức đóng của tất cả các thành viên thuộc hộ gia đình theo quy định tại Khoản 5 Điều 12 sửa đổi, bổ sung của Luật Bảo hiểm y tế như sau: Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở; người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất..”

Do bạn và các thành viên khác trong gia đình không mua bảo hiểm y tế cùng lúc nên sẽ không được miễn giảm theo quy định tại quy định trên. Vì vậy, mức đóng bảo hiểm y tế tự nguyện của bạn sẽ phải đóng với mức 4,5% mức lương cơ sở (mức lương cơ sở thời điểm hiện tại là 1.300.000 đồng), tương đương 702.000 đồng.

Đăng ký tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Trong trường hợp của bạn, bạn cần phải đăng ký tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện sau khi nghỉ việc để được hưởng các chế độ của bảo hiểm y tế. Khi đến mua, bạn cần mang hồ sơ gồm những giấy tờ nêu trên đến UBND xã, phường nơi bạn thường trú hoặc có sổ tạm trú để đăng ký. Mức đóng bảo hiểm y tế của bạn là 702,000 đồng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: 

Thời điểm được sử dụng dịch vụ cao khi tham gia BHYT tự nguyện

Sinh con ở bệnh viện trái tuyến tỉnh có được chi trả tiền bảo hiểm y tế

Trên đây là quy định của pháp luật về:Thủ tục đăng ký tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện. Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.