Thủ tục đổi thẻ BHYT khi thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu

Thủ tục đổi thẻ BHYT khi thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu

Xin cho hỏi về vấn đề: Thủ tục đổi thẻ BHYT khi thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu. Tôi đang sử dụng thẻ BHYT tự nguyện đăng ký khám chữa bệnh ở Trung tâm y tế huyện. Sau khi gia đình tôi có người khám chữa bệnh ở bệnh viện tư nhân thì tôi rất thích cách phục vụ của bệnh viện này. Khi thẻ BHYT của tôi hết hạn, tôi muốn đổi thẻ khám chữa bệnh ở Bệnh viện này có được không? Nếu được thì tôi phải thực hiện thủ tục như thế nào?đổi thẻTư vấn Bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVề hưởng chế độ thai sản khi đã nghỉ việc, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 26 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014 thì:

Người tham gia bảo hiểm y tế có quyền đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện hoặc tương đương; trừ trường hợp được đăng ký tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh hoặc tuyến trung ương theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế”.

Vì vậy, bạn có thể đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại cơ sở  y tế tuyến huyện và tương đương trên địa bàn tỉnh. Trong trường hợp bạn muốn đăng kí nơi khám chữa bệnh tại bệnh viện tư nhân thì bệnh viện tư nhân đó phải đăng kí khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT thì bạn mới có thể đăng kí nơi khám, chữa bệnh ban đầu tại bệnh viện này.

Trường hợp bạn muốn thay đổi nơi đăng kí khám, chữa bệnh ban đầu thì bạn có thể thay đổi ngay khi thẻ BHYT còn thời hạn sử dụng. Thủ tục thay đổi nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu được quy định tại Phiếu giao nhận hồ sơ 402……/THE như sau:

– Hồ sơ thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu bao gồm :

1.Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS, 01 bản/người).

2.Thẻ BHYT cũ còn giá trị

Bạn nộp hồ sơ tại cơ quan bảo hiểm nơi bạn tham gia BHYT. Việc đổi thẻ BHYT do thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu chỉ thực hiện vào ngày 10 ngày đầu của tháng đầu mỗi quý. Riêng trường hợp nhận hồ sơ từ  ngày 21 của tháng cuối quý và có ngày trả kết quả trước ngày 01 của tháng đầu quý sau, thì thời hạn trả kết quả vào buổi chiều ngày làm việc đầu tiên của tháng đầu quý sau.

đổi thẻ

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Ngoài ra, bạn còn phải chịu lệ phí đổi lại thẻ BHYT. Trong thời gian chờ đổi thẻ BHYT, bạn vẫn được hưởng quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Thời gian cấp lại thẻ bảo hiểm y tế trong bao lâu?

Quyền lợi BHYT trong thời gian chờ cấp lại thẻ

Mọi thắc mắc liên quan đến bảo hiểm y tế, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.