Thủ tục nhận thay bảo hiểm xã hội một lần

Thủ tục nhận thay bảo hiểm xã hội một lần

Thủ tục nhận thay bảo hiểm xã hội một lần? Mẹ tôi năm nay 50 tuổi và đã đóng Bảo hiểm xã hội được 10 năm và muốn nhận bảo hiểm xã hội một lần. Do sức khỏe mẹ tôi rất yếu nên không thể đi làm thủ tục hưởng bảo hiểm được. Nay tôi muốn đi làm thủ tục và nhận bảo hiểm xã hội một lần cho mẹ tôi có được không? Thủ tục nhận thay như thế nào?Thủ tục nhận thay bảo hiểm xã hội một lầnTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 4 Điều 3 Quyết định 636/QĐ-BHXH:

“4. Việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hưởng BHXH, quy trình luân chuyển hồ sơ, lưu trữ hồ sơ hưởng BHXH thực hiện theo quy định hiện hành về tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính về BHXH, BHYT, BHTN và lưu trữ hồ sơ BHXH.

Người lao động bảo lưu thời gian đóng BHXH, người tham gia BHXH tự nguyện, người chờ đủ tuổi để hưởng lương hưu, trợ cấp hàng tháng, người đề nghị hưởng trợ cấp TNLĐ, BNN do thương tật, bệnh tật tái phát và thân nhân người lao động nêu trên có thể trực tiếp hoặc gián tiếp nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH. Khi nhận kết quả giải quyết thì phải trực tiếp nhận, trường hợp không đến nhận trực tiếp thì phải có giấy ủy quyền theo mẫu số 13-HSB hoặc hợp đồng ủy quyền theo quy định của pháp luật cho người đại diện hợp pháp của mình nhận kết quả giải quyết hưởng BHXH”.

Như vậy theo quy định trên thì người lao động có quyền tự mình trực tiếp nộp hồ sơ giải quyết các chế độ của bảo hiểm hoặc nhờ người khác. Khi ủy quyền thì phải có giấy ủy quyền theo mẫu số 13-HSB hoặc hợp đồng ủy quyền có công chứng của Phòng/Văn phòng công chứng.

Về hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần cho mẹ bạn thì bạn cần chuẩn bị những giấy tờ được quy định tại Điều 20 Quyết định 636/QĐ-BHXH như sau:

– Sổ bảo hiểm xã hội;

– Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần (mẫu số 14-HSB);

Thủ tục nhận thay bảo hiểm xã hội một lần

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

– Văn bản ủy quyền theo mẫu 13-HSB hoặc hợp đồng ủy quyền có công chứng;

– Chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu của mẹ bạn (bản sao có chứng thực).

– Chứng minh thư nhân dân của bạn;

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm ở bài viết sau để biết mức hưởng của mẹ bạn: 

Cách tính mức hưởng Bảo hiểm xã hội một lần theo luật mới

Cách tính mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi có tháng lẻ

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc về thủ tục nhận thay bảo hiểm xã hội một lần, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.