Thủ tục thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu cho học sinh

Thủ tục thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu cho học sinh

Xin chào Tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi về thủ tục thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu cho học sinh. Con tôi là một học sinh THPT có đăng kí bảo hiểm y tế tại trường và nơi con tôi đi khám là ở tuyến huyện. Bây giờ muốn đăng kí nơi khám chữa bệnh ban đầu là ở tuyến tỉnh thì có được không? Và tôi cần làm gì?Xin cảm ơn.Tư vấn bảo hiểm y tế:Khám chữa bệnh ban đầu cho học sinh

Cảm ơn bạn  đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn: Thủ tục thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu cho học sinh; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo Điều 26 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định:

“Điều 26. Đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế có quyền đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện hoặc tương đương; trừ trường hợp được đăng ký tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh hoặc tuyến trung ương theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế phải làm việc lưu động hoặc đến tạm trú tại địa phương khác thì được khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phù hợp với tuyến chuyên môn kỹ thuật và nơi người đó đang làm việc lưu động, tạm trú theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

2. Người tham gia bảo hiểm y tế được thay đổi cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu vào đầu mỗi quý.

3. Tên cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu được ghi trong thẻ bảo hiểm y tế”.

Theo quy định trên, bạn có quyền thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu để thuận tiện cho việc khám chữa bệnh, thời gian đăng ký thay đổi được thực hiện vào đầu mỗi quý.

Về thủ tục thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu:

Theo Phiếu giao nhận hồ sơ 610/…THE quy định:

– Hồ sơ:

1. Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT hoặc Danh sách đề nghị thay đổi thông tin của người tham gia BHXH, BHYT đối với hồ sơ do đơn vị nộp.

2. Thẻ BHYT cũ còn giá trị.

– Nơi nộp hồ sơ: Cơ quan bảo hiểm xã hội huyện nơi nhà trường tham gia BHYT.

– Thời hạn giải quyết: 03 ngày.

Khám chữa bệnh ban đầu cho học sinh

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Như vậy, bạn có thể nộp hồ sơ cho trường nơi con bạn đang theo học hoặc có thể nộp trực tiếp tại cơ quan bảo hiểm xã hội quận/huyện nơi con bạn tham gia bảo hiểm y tế vào 10 ngày đầu tiên của quý. Để làm thủ tục đổi nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu. 

Lưu ý: khi thay đổi nơi khám, chữa bệnh ban đầu, bạn cần đáp ứng 2 điều kiện sau:

+) Cơ sở y tế bạn muốn đăng ký còn chỉ tiêu;

+) Bạn thuộc đối tượng được đăng ký tại cơ sở y tế này.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu khi mất thẻ BHYT?

Quyền lợi BHYT trong thời gian chờ cấp lại thẻ

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về thủ tục thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu cho học sinh; vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi