Tiền tuất một lần có được chia theo pháp luật thừa kế không?

Tiền tuất một lần có được chia theo pháp luật thừa kế không?

Tôi có một câu hỏi muốn xin tư vấn như sau. Bố tôi mới hưởng lương hưu được mấy tháng thì mất, gia đình tôi lại không có ai thuộc diện được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng. Cho tôi hỏi nếu như vậy thì gia đình tôi có được hưởng trợ cấp một lần hay không? Và nếu có được thì ai sẽ hưởng số tiền này? Số tiền này sẽ được chia đều hay chia theo pháp luật thừa kế đối với người chết?Tư vấn bảo hiểm xã hội:pháp luật thừa kế

Cảm ơn bạn đã gửi công hỏi tới Tổng đài tư vấnvới câu hỏi của bạn, tổng đài tư vấn xin được trả lời như sau:

Thứ nhất, về việc có được hưởng trợ cấp tuất một lần

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 69 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về các trường hợp được hưởng trợ cấp tuất một lần thì:

“Điều 69. Các trường hợp hưởng trợ cấp tuất một lần

Những người quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần:

2. Người lao động chết thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 67 nhưng không có thân nhân hưởng tiền tuất hằng tháng quy định tại khoản 2 Điều 67 của Luật này;”

Theo thông tin bạn cung cấp, bố bạn là người đang hưởng lương hưu chết nhưng lại không có thân nhân hưởng trợ cấp tuất hằng tháng. Chính vì vậy, thân nhân của bố bạn sẽ được hưởng trợ cấp tuất một lần. 

Mặt khác, theo quy định tại khoản 6 Điều 3 Luật bảo hiểm xã hội 2014 về giải thích từ ngữ thì:

“6. Thân nhân là con đẻ, con nuôi, vợ hoặc chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, cha vợ hoặc cha chồng, mẹ vợ hoặc mẹ chồng của người tham gia bảo hiểm xã hội hoặc thành viên khác trong gia đình mà người tham gia bảo hiểm xã hội đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.”

Theo đó, đối tượng được hưởng tiền trợ cấp tuất một lần của bố bạn là thân nhân bao gồm con đẻ, con nuôi, vợ hoặc chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, cha vợ hoặc cha chồng, mẹ vợ hoặc mẹ chồng của người tham gia bảo hiểm xã hội hoặc thành viên khác trong gia đình mà người tham gia bảo hiểm xã hội đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

Thứ hai, về việc chia tiền tuất

Căn cứ theo quy định tại khoản 9 Điều 69 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì:

4. Trường hợp người lao động chết mà không có thân nhân quy định tại khoản 6 Điều 3 của Luật này thì trợ cấp tuất một lần được thực hiện theo quy định của pháp luật về thừa kế.”

Theo đó, chỉ trong trường hợp bố bạn chết mà không có những thân nhân được nêu ở trên thì trợ cấp tuất một lần mới được thực hiện theo quy định của pháp luật thừa kế. Do bố bạn vẫn còn thân nhân mà luật không có quy định cụ thể về việc chia tiền tuất nên số tiền tuất này sẽ được chia theo sự thỏa thuận của các thân nhân.

pháp luật thừa kế

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Như vậy trong trường hợp trên, thân nhân của bố bạn sẽ được hưởng trợ cấp tuất một lần. Số tiền này không được chia theo pháp luật thừa kế mà sẽ được chia tùy theo sự thỏa thuận của các bên do luật không có quy định cụ thể.

Trên đây là trả lời về điều kiện hưởng trợ cấp tuất một lần. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Tính hưởng trợ cấp tuất một lần theo luật mới

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về điều kiện hưởng trợ cấp tuất một lần, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi