Trẻ em dưới 6 tuổi đi khám dịch vụ có được hưởng bảo hiểm y tế?

Trẻ em dưới 6 tuổi đi khám dịch vụ có được hưởng bảo hiểm y tế

Xin chào! Cho tôi hỏi về việc trẻ em dưới 6 tuổi đi khám dịch vụ có được hưởng bảo hiểm y tế. Con tôi 15 ngày tuổi có đi khám bệnh hai lần; ở bệnh viện nhi đồng 2 (chưa có thẻ BHYT) khám dịch vụ 250k/lần. Khi bé được 20 ngày tuổi thì có thẻ BHYT tuyến quận. Vậy bé có được chi trả tiền khám bệnh hai lần đó không? Nếu có thủ tục như thế nào ạ? Vui lòng tư vấn giúp tôi, cảm ơn.Đi khám dịch vụ

 Tư vấn bảo hiểm y tế:

Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn về đi khám dịch vụ có được hưởng bảo hiểm y tế như sau:

Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 5 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC quy định:

“Điều 5. Thẻ bảo hiểm y tế

1. Mẫu thẻ BHYT do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành sau khi có ý kiến thống nhất của Bộ Y tế. Thẻ BHYT phản ánh một số thông tin sau đây:

c) Thời hạn sử dụng ghi trên thẻ thực hiện theo quy định tại Khoản 3 Điều 16 sửa đổi, bổ sung của Luật BHYT; thời hạn sử dụng ghi trên thẻ BHYT của một số đối tượng như sau:

– Đối với trẻ em dưới 6 tuổi, thời hạn sử dụng ghi trên thẻ BHYT kể từ ngày sinh đến ngày trẻ đủ 72 tháng tuổi. Trường hợp trẻ đủ 72 tháng tuổi mà chưa đến kỳ nhập học thì thời hạn sử dụng ghi trên thẻ BHYT đến ngày 30 tháng 9 của năm đó;”

Theo đó, đối với trẻ em dưới 6 tuổi thì thời hạn ghi trên thẻ BHYT, là từ ngày sinh đến ngày trẻ đủ 72 tháng tuổi.

Tuy nhiên

Theo quy định tại Khoản 3, Khoản 4 Điều 9 Quyết định 1399/QĐ-BHXH năm 2014 như sau:

” Điều 9. Mức hưởng bảo hiểm y tế

3. Trường hợp người bệnh tự chọn thầy thuốc, tự chọn buồng bệnh, quỹ BHYT chi trả trong phạm vi được hưởng và mức hưởng quy định tại Khoản 1 hoặc Khoản 2 Điều này.

4. Phần chi phí ngoài phạm vi được hưởng quy định tại Điều 8, chi phí ngoài mức hưởng BHYT quy định tại Khoản 1 và chi phí khám bệnh, chữa bệnh ngoại trú quy định tại Điểm a và b Khoản 2 và Khoản 3 Điều 9 Quy định này do người bệnh tự thanh toán với cơ sở y tế.”

Như vậy, trường hợp bạn tự chọn thầy thuốc cho con; thì những chi phí này do gia đình bạn tự chi trả; chứ không được bảo hiểm y tế hỗ trợ.

Đi khám dịch vụ

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Theo quy định của pháp luật hiện hành, trong trường hợp của con bạn; vì 2 lần khám trước của con bạn là đi khám dịch vụ theo yêu cầu. Do đó, gia đình bạn sẽ không được cơ quan bảo hiểm chi trả số tiền khám; chữa bệnh của con bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Phương thức đóng bảo hiểm y tế của người tham gia

Mức đóng hàng tháng và mức tiền lương tối đa tháng đóng bảo hiểm y tế

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về đi khám dịch vụ có được hưởng bảo hiểm y tế; vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.