Trình tự, thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp mới nhất

Trình tự, thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp mới nhất

Chào Tư vấn An Nam! Cho em hỏi về trình tự, thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp. Em làm việc tại công ty từ tháng 9/2012 đến tháng 07/2017. Em thôi việc tại công ty vào ngày 13/07/2017, công ty hẹn là ngày 29/07 lên nhận sổ bảo hiểm. Vậy sau khi em nhận được sổ bảo hiểm thì em phải làm như thế nào để nhận được trợ cấp thất nghiệp? Khoảng bao lâu thì em được nhận trợ cấp, chi trả bao nhiêu lần? Trong thời gian em hưởng bảo hiểm thất nghiệp nếu em làm việc tại công ty mới thì có được nhận hay không? Em cảm ơn.Trình tự, thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệpTư vấn Bảo hiểm thất nghiệp

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi; với trường hợp của bạn về Trình tự, thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp; Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về điều kiện hưởng:

Căn cứ theo Điều 49 Luật Việc làm 2013 có quy định vấn đề này như sau:

Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1.Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3.Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4.Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây[…]”

Bên cạnh đó:

Theo điều 46 Luật việc làm 2013 quy định về thời hạn nộp hồ sơ như sau:

Điều 46. Hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.”

Như vậy:

 Khi có đủ điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định của pháp luật; trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày nghỉ việc bạn cần nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm.

Căn cứ điều 16 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP thì hồ sơ gồm có:

“Điều 16. Hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

2. Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:

a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

b) Quyết định thôi việc;

c) Quyết định sa thải;

d) Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;

đ) Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.[…]

3. Sổ bảo hiểm xã hội.”

Thứ hai, về chi trả trợ cấp thất nghiệp:

Căn cứ Khoản 1 và điểm a Khoản 2 Điều 18 Nghị định 28/2015/NĐ-CP :

“Điều 18. Giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp

1.Trung tâm dịch vụ việc làm có trách nhiệm xem xét, trình Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động trong thời hạn 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, trường hợp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp gửi theo đường bưu điện thì ngày nhận hồ sơ được tính là ngày chuyển đến ghi trên dấu bưu điện.

2.Chi trả trợ cấp thất nghiệp

a) Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp tháng đầu tiên của người lao động trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp;”

Như vậy, trong thời hạn 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ bạn sẽ được nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp và sau đó, tối đa trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp bạn sẽ được nhận tiền trợ cấp tháng đầu tiên. Do đó, tối đa trong 25 ngày làm việc kể từ ngày trung tâm dịch vụ việc làm nhận đủ hồ sơ bạn sẽ được nhận tiền trợ cấp thất nghiệp tháng đầu tiên.

Thứ ba, về thời gian hưởng:

“Điều 50. Mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.”

Nếu bạn làm việc tại công ty từ tháng 9/2012 đến 07/2017 và đều tham gia bảo hiểm thất nghiệp; tương đương 4 năm 10 tháng thì bạn sẽ được hưởng 04 tháng trợ cấp thất nghiệp và sẽ được chi trả tiền hàng tháng trong 04 tháng này.

Trình tự, thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệpTư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Thứ tư, về trường hợp chấm dứt hợp trợ cấp thất nghiệp:

Căn cứ vào quy định tại Điều 21 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định về vấn đề này như sau:

Điều 21. Chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

1.Các trường hợp người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định như sau:

a) Hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động;

b) Có việc làm

Người lao động được xác định là có việc làm thuộc một trong các trường hợp sau:

– Đã giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc từ đủ 03 tháng trở lên. Ngày mà người lao động được xác định có việc làm là ngày hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc có hiệu lực theo quy định của pháp luật;

– Có quyết định tuyển dụng đối với những trường hợp không thuộc đối tượng giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Ngày có việc làm trong trường hợp này được xác định là ngày bắt đầu làm việc của người đó ghi trong quyết định tuyển dụng;

– Người lao động thông báo đã có việc làm cho trung tâm dịch vụ việc làm theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định. Ngày mà người lao động được xác định có việc làm là ngày ghi trong thông báo có việc làm của người lao động.”

Như vậy; nếu bạn kí hợp đồng từ đủ 3 tháng trở lên hoặc có quyết định tuyển dụng, thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội thì sẽ bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Liên quan đến vấn đề Trình tự, thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp bạn có thể tham khảo bài viết:

Nếu còn vấn đề gì thắc mắc về vấn đề Trình tự, thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.