Trong thời gian chờ cấp thẻ có được hưởng bảo hiểm y tế?

Trong thời gian chờ cấp thẻ có được hưởng bảo hiểm y tế?

Xin chào Tổng đài tư vấn, cho mình hỏi về trong thời gian chờ cấp thẻ có được hưởng bảo hiểm y tế. Mình là sinh viên năm nhất vừa rồi đã đăng kí bảo hiểm; nhưng hiện chưa được phát. Giờ trong người mình đang có khối u cần mổ; mà chưa được phát bảo hiểm thì mình phải làm như thế nào ạ? Bảo hiểm cũ của mình thì hết từ tháng 6/2017 rồi ạ.Tư vấn bảo hiểm y tế:Trong thời gian chờ cấp thẻ

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho công ty chúng tôi. Với trường hợp của bạn về trong thời gian chờ cấp thẻ có được hưởng bảo hiểm y tế; Tổng đài tư vấn xin được trả lời bạn như sau:

Căn cứ vào điểm c khoản 1 Điều 5 Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC quy định về thời hạn có hiệu lực của thẻ BHYT:

“c) Thời hạn sử dụng ghi trên thẻ thực hiện theo quy định tại Khoản 3 Điều 16 sửa đổi, bổ sung của Luật BHYT; thời hạn sử dụng ghi trên thẻ BHYT của một số đối tượng như sau

– Đối với học sinh, sinh viên, thời hạn sử dụng ghi trên thẻ BHYT từ ngày 01 tháng 01 đến ngày 31 tháng 12 của năm đó; đối với học sinh vào lớp một và sinh viên năm thứ nhất thời hạn sử dụng ghi trên thẻ BHYT từ ngày nhập học hoặc ngày hết hạn của thẻ BHYT được cấp lần trước đến 31 tháng 12 năm sau; đối với học sinh lớp 12 và sinh viên năm cuối thời hạn sử dụng ghi trên thẻ BHYT từ ngày 01 tháng 01 đến ngày cuối của tháng kết thúc năm học đó;”

Như vậy, bạn là sinh viên năm nhất; vậy thẻ bảo hiểm y tế của bạn sẽ có giá trị sử dụng từ ngày nhập học; hoặc ngày hết hạn của thẻ BHYT được cấp lần trước. Vì vậy, khi bạn đi khám, chữa bệnh tuy chưa nhận được thẻ bảo hiểm y tế nhưng thẻ đã phát sinh hiệu lực nên bạn có thể xin giấy xác nhận đang chờ cấp thẻ bảo hiểm y tế từ cơ quan BHXH để sử dụng tạm thời hoặc yêu cầu cơ quan bảo hiểm xã hội thanh toán lại viện phí tương đương với mức hưởng của bạn.

Về thanh toán lại chi phí khám, chữa bệnh

Căn cứ Điều 15 Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC thì hồ sơ gia đình bạn cần chuẩn bị để thanh toán lại viện phí bao gồm:

Điều 15. Hồ sơ đề nghị thanh toán

1. Giấy đề nghị thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT lập theo mẫu do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành.

2. Các thủ tục, giấy tờ theo quy định tại Điều 8 Thông tư này.

3. Giấy ra viện.

4. Bản chính các chứng từ hợp lệ (hóa đơn mua thuốc, hóa đơn thu viện phí và các chứng từ có liên quan)“.

Như vậy, nếu tại bệnh viện bạn chưa được thanh toán bảo hiểm y tế theo mức hưởng, bạn có thể chuẩn bị hồ sơ theo Điều 15 Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC để yêu cầu cơ quan BHXH cấp huyện nơi cư trú thanh toán lại viện phí.

Trong thời gian chờ cấp thẻ

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Trong trường hợp của bạn, bạn đã nhập học khi đó thẻ của bạn đã có hiệu lực; thì bạn có thể thanh toán viện phí bình thường. Sau đó, bạn vui lòng làm thủ tục thanh toán lại chi phí chữa bệnh tại cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cấp thẻ.

Về hồ sơ, thủ tục thanh toán lại tiền bảo hiểm y tế. Bạn có thể tham khảo bài viết:

Thủ tục thanh toán lại bảo hiểm y tế

Thời hạn thanh toán lại tiền bảo hiểm y tế

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc về trong thời gian chờ cấp thẻ có được hưởng bảo hiểm y tế; vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.