Trong thời gian chờ cấp thẻ mới có được hưởng BHYT

Trong thời gian chờ cấp thẻ mới có được hưởng BHYT

Cho tôi hỏi về vấn đề trong thời gian chờ cấp thẻ mới có được hưởng BHYT. Cuối tháng 8/2017 công ty tôi đã gia hạn thẻ BHYT cho nhân viên. Nhưng thẻ chưa được cấp về thì nhân viên của tôi phải nằm viện mất 10 ngày vào đầu tháng 9. Đến ngày 15/9 thì chúng tôi mới nhận được thẻ. Vậy họ có được thanh toán lại tiền BHYT không? Thủ tục như thế nào và có quy định về thời hạn thanh toán tiền không ạ?Chờ cấp thẻ mới có được hưởng BHYT

Tư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về trong thời gian chờ cấp thẻ mới có được hưởng BHYT; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 3 Điều 8 Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC về thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế:

“3. Người tham gia BHYT trong thời gian chờ cấp lại thẻ, đổi thẻ BHYT khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình giấy hẹn cấp lại thẻ, đổi thẻ BHYT do tổ chức Bảo hiểm xã hội nơi tiếp nhận hồ sơ cấp lại thẻ, đổi thẻ cấp và một loại giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó.” 

Như vậy,

Trong trường hợp nhân viên của bạn đang chờ cấp lại thẻ thì vẫn có thể đi khám, chữa bệnh theo BHYT như bình thường bằng cách xuất trình giấy hẹn cấp lại thẻ do cơ quan BHXH cấp và 1 loại giấy tờ chứng minh nhân thân của bạn có ảnh như giấy chứng minh nhân dân.

Nhưng theo như thông tin bạn cung cấp, nhân viên của bạn đã điều trị xong. Như vậy trường hợp nhân viên của bạn phải thanh toán chi phí khám chữa bệnh với bệnh viện. Sau đó, khi được cấp thẻ, nhân viên của bạn đến cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi họ cư trú để yêu cầu thanh toán lại chi phí khám, chữa bệnh trong phạm vi quyền lợi.

Về hồ sơ thanh toán lại viện phí, bạn cần chuẩn bị giấy tờ theo quy định tại Điều 15 Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC, bao gồm:

– Giấy đề nghị thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh;

– Thẻ bảo hiểm y tế;

– Giấy ra viện;

– Bản chính các chứng từ hợp lệ (hóa đơn mua thuốc, hóa đơn thu viện phí và các chứng từ có liên quan).

Chờ cấp thẻ mới có được hưởng BHYTTư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Vậy trong trường hợp này, khi nhận được thẻ BHYT nhân viên của bạn chuẩn bị hồ sơ theo Điều 15 Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC gửi tới cơ quan BHXH cấp huyện nơi cư trú để được thanh toán lại viện phí.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Đổi lại thẻ BHYT có được hưởng BHYT trong thời gian chờ cấp lại thẻ

Chờ cấp lại BHYT có phải mua theo hộ gia đình

Trên đây là quy định của pháp luật về: Trong thời gian chờ cấp thẻ mới có được hưởng BHYT. Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.